Quận Đống Đa: Lên phương án đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm phòng chống dịch bệnh Covid-19 (12:26 07/04/2020)


HNP - Ngày 6/4, UBND quận Đống Đa có Văn bản số 601/PA-UBND về việc đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân đảm bảo theo các cấp độ của Trung ương, Thành phố nhằm ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn quận.

Theo đó, quận lên phương án 5 cấp độ khác nhau để ứng phó với việc đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân đảm bảo theo các cấp độ. Trong đó cấp độ 1: Có trường hợp bệnh xâm nhập trên địa bàn và xuất hiện 1 khu vực cách ly thuộc địa bàn 1 phường với 600 người cách ly tại nơi ở trong thời gian 28 ngày. Hoạt động mua sắm hàng hóa vẫn diễn ra bình thường ở những khu vực không cách ly, xuất hiện hiện tượng mua tích trữ hàng hóa.
 
Cấp độ 2: Khi dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn, xuất hiện nhiều khu vực cách ly, giả định có 3 khu vực cách ly tại địa bàn 3 phường với 3.000 người cách ly tại nơi ở trong thời gian 28 ngày. Tình hình cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân trên địa bàn đáp ứng đầy đủ song vẫn có thể xảy ra thiếu hàng cục bộ tại một thời gian ngắn nhất định, do số lượng người dân đi mua hàng tăng cao vào một thời điểm, đặc biệt vào dịp cuối tuần. Một số địa điểm kinh doanh thuộc khu vực cách ly ngừng hoạt động.
 
Cấp độ 3: Trên địa bàn có từ 10 đến 30 trường hợp mắc bệnh trở lên và nhiều khu vực cách ly thuộc địa bàn nhiều phường. Giả định có 10 khu vực cách ly với 10000 người cách ly tại nơi ở trong thời gian 28 ngày. Nhu cầu mua hàng tăng cao (từ 50%-100%) so với ngày bình thường. Hàng hóa phải điều tiết mạnh, nhiều lần/ngày trong các hệ thống phân phối trong Quận. Hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp (TTTM, siêu thị,cửa hàng tiện lợi, chuỗi, chợ...) phải tạm ngừng hoạt động do nằm trong vùng cách ly. Các doanh nghiệp tăng cường bán hàng qua kênh thương mại điện tử và thực hiện giao hàng tại nhà.
 
Cấp độ 4: Trên địa bàn có trên 30 đến 100 trường hợp mắc, 11 phường đều có khu cách ly. Giả định mỗi phường có từ 1 - 2 khu vực bị cách ly, với 30.000 người cách ly tại nơi ở trong thời gian 28 ngày. Nhu cầu sử dụng hàng hóa tăng mạnh trong nhiều ngày, phải tăng thêm nhiều kho dự trữ hàng hóa tại các phường phải thực hiện điều tiết hàng hóa trong nội bộ thành phố và phải huy động một số hàng hóa thiếu nhiều (thực phẩm, rau củ quả...) từ kho hàng của các doanh nghiệp từ các Quận, huyện khác.
 
Cấp độ 5: Trên địa bàn có từ trên 100 đến 300 trường hợp mắc khiến cho khoảng trên 72.000 người dân trên địa bàn Quận có nguy cơ lây nhiễm cao (chiếm gàn 1/5 sổ dân trên địa bàn Quận); người dân trên địa bàn chỉ ra khỏi nơi ở để mua nhu yếu phẩm. Hoạt động một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đa số phải tạm ngừng, chỉ có một số điểm bán nhu yếu phẩm hoạt động theo chỉ đạo của Thành phố. Lượng hàng hóa cần cung ứng cho người dân trên địa bàn tăng đột biến, tiếp tục mở thêm các kho hàng để đưa hàng về tăng lượng dự trữ, trong trường hợp cần thiết phải điều tiết cung ứng hàng hóa từ các Quận, huyện về trong thời gian ngắn nhất. Huy động thêm các phương tiện để vận chuyển hàng hóa.
 
Để thực hiện tốt phương án cũng như diễn biến của từng cấp độ, UBND quận cũng yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn quận chủ động hàng hóa, điều tiết trong hệ thống, chủ động đảm bảo nguồn hàng hóa tại quầy, kệ, kho trung tâm, kho các tỉnh đảm bảo đủ hàng hóa cho nhân dân. UBND Quận cử cán bộ phối hợp chặt chẽ với đầu mối tại các phường, các đơn vị kinh doanh trên địa bàn nắm bắt về tình hình hàng hóa, giá cả để kịp thời phối hợp với Sở Công Thương để chỉ đạo các đơn vị bổ sung ngay hàng hóa tại các điểm bán thiếu hàng trong hệ thống hoặc chỉ đạo các doanh nghiệp khác tổ chức bán hàng lưu động để kịp thời cung cấp đủ hàng hóa phục vụ nhân dân.
 
UBND 21 Phường trên địa bàn Quận chủ động điều phối hàng hóa theo phương châm "4 tại chỗ" trên địa bàn. Trong trường hợp thiếu hàng, chủ động phối hợp ƯBND Quận để điều tiết, cung ứng kịp thời. Tuyên truyền, vận động các thương nhân kinh doanh mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tăng cường bán hàng qua kênh thương mại điện tử và thực hiện giao hàng tại nhà.

Trường Giang


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t