Quận Hà Đông: Nhân rộng mô hình tự quản Xanh - Sạch - Đẹp (22:27 21/01/2020)


HNP - Quá trình đô thị hóa nhanh đã phát sinh rác thải, phế thải gây ô nhiễm môi trường. Để giải quyết vấn đề này, tháng 4/2018, Quận ủy Hà Đông đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/QU về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn quận Hà Đông”. Sau hơn 1 năm chung tay thực hiện Nghị quyết, đến nay, diện mạo đô thị của quận Hà Đông đã có chuyển biến, ngày càng sạch, đẹp.

Hội viên các đoàn thể và nhân dân phường Quang Trung tổng vệ sinh môi trường


Chuyển biến tích cực
 
Ngay khi Nghị quyết đi vào cuộc sống, UBND quận Hà Đông đã ban hành kế hoạch, tập trung vào 3 lĩnh vực người dân quan tâm đó là: Chấn chỉnh công tác thu gom, vận chuyển rác, phế thải; chỉnh trang, vệ sinh môi trường tại các bãi đất trống, ven sông, ao, hồ…; phát động và duy trì phong trào tổng vệ sinh môi trường trong các tầng lớp nhân dân.
 
Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hà Đông Chu Mạnh Hà cho biết: Để cụ thể hóa kế hoạch, UBND quận Hà Đông đã duy trì nhóm liên lạc trên ứng dụng Zalo, Facebook để kịp thời trao đổi thông tin, giải quyết những kiến nghị của người dân về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường. Thành phần tham gia nhóm gồm các Phó chủ tịch UBND quận, trưởng các phòng, ban, đơn vị và Chủ tịch UBND các phường.
 
“Bất cứ khi nào có tin báo của thành viên nhóm phản ánh về vấn đề ô nhiễm môi trường, rác thải tồn đọng, lãnh đạo UBND quận đều chỉ đạo kịp thời các cơ quan chức năng phối hợp với các phường tập trung giải quyết, nên rác thải, phế thải đều được thu gom kịp thời”, ông Chu Mạnh Hà cho biết.
 
Không chỉ làm tốt việc thu gom rác thải sinh hoạt, tại 333 khu đất trống, ven sông, ao, hồ và khu vực công cộng trên địa bàn 17 phường của quận Hà Đông cũng được người dân, hội viên, đoàn viên các đoàn thể ra quân vệ sinh sạch sẽ, chỉnh trang trồng hoa, cây xanh, đồng thời, huy động các nguồn xã hội hóa để làm các công trình vui chơi, nơi tập thể dục thể thao…
 
Chia sẻ về công tác vệ sinh môi trường của địa phương, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lãm Nguyễn Thị Thịnh cho biết: Hằng tuần, vào thứ Bảy, Chủ nhật, người dân trong các khu phố, trong đó, nòng cốt là đoàn viên, hội viên Chi hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên tham gia tổng vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, thu gom vật liệu, phế thải phát sinh để đơn vị thu gom rác thải vận chuyển đem đi xử lý.
 
“Triển khai thực hiện Nghị quyết của Quận ủy Hà Đông, phường Phú Lãm có 35 điểm đất trống, các khu vực công cộng đã được người dân chỉnh trang trồng hoa, cây xanh, đồng thời, huy động các nguồn xã hội hóa để làm các công trình vui chơi, thể dục thể thao”, bà Nguyễn Thị Thịnh thông tin.
 
Ông Vũ Hữu Đức (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông) cho biết: “Có được bộ mặt khu phố sạch đẹp như ngày hôm nay, tất cả là sự đoàn kết đồng lòng của người dân tích