Truyền thông phòng, chống xâm hại và xóa bỏ bạo lực đối với trẻ em (16:58 02/12/2019)


HNP - Sáng 2-12, Hội LHPN quận Thanh Xuân phối hợp với Trường THCS Hữu nghị Việt Nam-Angiêri tổ chức buổi truyền thông “Phòng, chống xâm hại và xóa bỏ bạo lực đối với trẻ em” năm 2019.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền


Tại buổi truyền thông, chuyên gia từ Trung tâm Phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em chia sẻ về kỹ năng phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em. Qua đây nhằm giúp các em học sinh, nhất là trẻ em gái có những kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ bị xâm hại và bạo lực; vai trò của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quản lý, giáo dục để các em được sống và học tập trong môi trường an toàn, lành mạnh.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN Thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, các cấp hội Hội phụ nữ Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và phòng chống bạo lực phụ nữ và trẻ em, tập trung vào 3 nội dung. Đã duy trì và nâng cao chất lượng Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em. Đã có 51 nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật.
 
Lãnh đạo Hội LHPN Thành phố cho biết thêm, trong năm qua, Hội đã phối hợp với các đơn vị ra mắt mô hình Ngôi nhà an toàn, chống tai nạn thương tích cho trẻ em và nhà tạm lánh; Tổ chức các hoạt động truyền thông, tập huấn kỹ năng phòng, chống xâm hại, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, phòng chống tội phạm, an toàn trong môi trường xã hội, phòng chống mua bán người, tệ nạn xã hội…
 

Các em học sinh được nói lên suy nghĩ của mình về bạo lực trẻ em
 
Hội LHPN Hà Nội ký Chương trình phối hợp với Tổ chức Plan triển khai dự án “Xây dựng mô hình an toàn cho trẻ em gái” giai đoạn 2019-2020 với nhiều hoạt động thiết thực cấp thành phố và triển khai tại 5 quận. Tổ chức khảo sát những nguy cơ mất an toàn đối với trẻ em khi tham gia vào các hoạt động ở nơi công cộng, từ đó, đưa ra giải pháp, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền trong quy hoạch, xây dựng thành phố an toàn thân thiện với mọi người, đặc biệt là trẻ em gái.
 
Theo một khảo sát khác của Tổ chức Plan Internationl tại Việt Nam với 3.000 học sinh THCS và THPT tại thành phố Hà Nội năm 2014 cho thấy có 11% học sinh đã từng bị quấy rối, xâm hại tình dục trong vòng 6 tháng, từ tháng 10-2013 đến tháng 3-2014.
 
Nhiều vụ việc bạo lực gia đình, bạo lực, xâm hại phụ nữ trẻ em xảy ra chưa được xử lý nghiêm minh, nhiều vụ hình sự nghiêm trọng nhưng lại được thương lượng dân sự. Định kiến với nạn nhân bị bạo lực khiến nạn nhân cảm thấy xấu hổ, im lặng chấp nhận và không dám tố cáo. Trẻ em, phụ nữ không được tiếp cận, cung cấp thông tin và kiến thức để tự bảo vệ mình. Tâm lý đổ lỗi cho nạn nhân, những khuôn mẫu, định kiến giới khiến cho nạn nhân không dám lên tiếng. Khi nạn nhân của bạo lực hoặc không dám lên tiếng bảo vệ người khác cũng khiến cho vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn.

Lê Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật