Tây Hồ nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị của cử tri (14:20 28/11/2019)


HNP - Trong những năm qua, quận Tây Hồ luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước, trong và sau mỗi kỳ họp HĐND quận. Kết quả này đã góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý của bộ máy Nhà nước cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Đồng chí Trần Lan Hương, Phó Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ cho biết: Trong những năm qua, HĐND, UBND quận luôn xác định công tác giải quyết kiến nghị của cử tri là nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng quận phát triển toàn diện, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận. Chính vì vậy, tại các kỳ họp HĐND quận đều xem xét các báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri và ban hành nghị quyết về việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Trước và sau các kỳ họp HĐND quận, HĐND quận đều tổ chức tiếp xúc cử tri; hàng năm Thường trực HĐND đều phối hợp với UBND, UB MTTQ quận lựa chọn nội dung nhiều cử tri quan tâm để tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề, qua đó, lắng nghe, tiếp thu và quan tâm giải quyết các kiến nghị của cử tri.
 
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND quận đã tổng hợp 276 kiến nghị của cử tri chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trong đó, có 189 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của quận, 87 ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố và các cơ quan khác. UBND quận đã quan tâm giải quyết và kiến nghị, đôn đốc các cơ quan có trách nhiệm giải quyết được 204/276 kiến nghị của cử tri, đạt 73,91%; trong đó, thuộc thẩm quyền giải quyết của Quận đạt 145/189 kiến nghị, đạt 76,71%.

Sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành trên địa bàn đã được cử tri ghi nhận và đánh giá cao. Cụ thể, cử tri ghi nhận HĐND, UBND quận và các đơn vị đã quan tâm chỉnh trang đô thị, cải tạo đường làng, ngõ xóm, duy trì vệ sinh môi trường, phối hợp với điện lực Tây Hồ thanh thải, bó gọn dây điện trùng võng tại một số tuyến đường…làm cho bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp, điển hình như việc cải tạo, nâng cấp, mở rộng ngõ 124 Âu Cơ; Việc chỉnh trang đô thị phố Phú Gia, phường Phú Thượng, ngõ 50 Đặng Thanh Mai…

Cử tri cũng đánh giá cao việc HĐND quận Tây Hồ ban hành nghị quyết chuyên đề thông qua Đề án phát triển mạng lưới trường học trên địa bàn, làm cơ sở để UBND quận triển khai đầu tư các dự án cải tạo, mở rộng, nâng cấp các trường học trên địa bàn. Điển hình là dự án Trường tiểu học Chu Văn An, Tiểu học An Dương, THCS Nhật Tân, đặc biệt là dự án Trường TH và THCS Tứ Liên được khánh thành đã đáp ứng nguyện vọng của nhân dân phường Tứ Liên.

Các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động, phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở, nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần của nhân dân, được cán bộ cơ sở và nhân dân ghi nhận đánh giá cao…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều kiến nghị của cử tri vẫn gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết, rất cần sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn nữa của UBND quận, sự vào cuộc tích cực của các phòng chuyên môn và UBND các phường. Trong đó, một số kiến nghị của cử tri đã qua nhiều kỳ họp HĐND đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để gây bức xúc trong nhân dân làm ảnh hưởng đến lòng tin của cử tri với chính quyền các cấp, như: Kiến nghị của 24 hộ dân trong giai đoạn 1 dự án Nam Thăng Long về việc dự án này kéo dài đã lâu (khoảng 20 năm) làm cho các hộ dân đang sinh sống tại đây gặp rất nhiều khó khăn về nơi ở (kiến nghị từ Kỳ họp thứ nhất). Dự án xây dựng chợ Xuân La, do Công ty sông Hồng thực hiện từ năm 2008 đến nay chưa xong; việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình xung quanh chùa Tứ Liên và các hộ gia đình đã có giấy chứng nhận khi xây dựng, sửa chữa nhà ở lại gặp khó khăn (kiến nghị từ Kỳ họp thứ nhất); Thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Quảng Bá…

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một số kiến nghị của cử tri có tính chất phức tạp, kéo dài, áp dụng chính sách pháp luật qua nhiều thời kỳ khác nhau, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải nghiên cứu, áp dụng đúng các quy định hiện hành, mang lợi ích tối đa cho nhân dân.

Bên cạnh đó, một số kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND quận nhưng chưa thể giải quyết triệt để trong thời gian ngắn do phải thực hiện trình tự, thủ tục theo đúng quy định, trình tự của pháp luật hoặc do công tác quản lý nhà nước mang tính thường xuyên như: tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn quận, việc GPMB, di dời các hộ dân ra khỏi khu vực 1, 2 của các di tích đã được xếp hạng…; công tác tham mưu, phối hợp của các đơn vị, UBND các phường có lúc, có nơi chưa kịp thời dẫn tới mất nhiều thời gian tổ chức thực hiện.

Để tiếp tục giải quyết các kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của cử tri trên địa bàn quận, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng cho biết, trong thời gian tới, UBND quận sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chức năng thuộc quận, UBND các phường rà soát, tập trung giải quyết các kiến nghị cử tri, đặc biệt là các vấn đề dân sinh bức xúc, liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân, việc giải quyết cần được thực hiện với tiến độ rõ ràng, cụ thể để đại biểu HĐND và cử tri cùng giám sát. Duy trì chế độ họp giao ban định kỳ hàng tháng, hàng quý để kiểm tra, đôn đốc tiến độ và rà soát kết quả giải quyết kiến nghị cử tri trên địa bàn quận.
 
Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND Thành phố và các đơn vị khác chưa được giải quyết, UBND quận sẽ tiếp tục tích cực, chủ động làm việc với các sở, ngành và các đơn vị liên quan, có văn bản kiến nghị UBND Thành phố giải quyết theo thẩm quyền.


Bình An


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật