Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông: 65 năm xây dựng và phát triển (16:42 09/11/2019)


HNP - Với những nỗ lực cố gắng trong suốt chặng đường 65 năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì và liên tục được tặng cờ thi đua xuất sắc cấp thành phố,… Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Phạm Thị Lệ Hằng cho biết tại Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập ngành giáo dục và đào tạo quận Hà Đông (1954-2019), sáng 9-11.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chúc mừng ngành Giáo dục quận Hà Đông


Ngược dòng thời gian

Năm 1904, Phủ Đơ nay là quận Hà Đông được thành lập. Giai đoạn này Phủ Đơ chưa có hệ thống trường học. Đến năm 1917, Hà Đông có 02 trường tiểu học Nam và tiểu học Nữ được thành lập.

Giai đoạn 1945-1954, ngoài 02 trường tiểu học Nam và Nữ đã được chuyển thành trường công lập, Hà Đông có thêm 01 trường tiểu học tư thục. Tổng số học sinh đi học khoảng trên 1.000 học sinh với khoảng 50-60 thầy cô giáo. Sau ngày giải phóng Thủ đô năm 1954, giáo dục phổ thông của Hà Đông đã dần ổn định, phát triển. Năm 1956, sáp nhập trường tiểu học nam và nữ thành trường Tiểu học Nguyễn Trãi ngày nay. Năm học 1958-1959, trường tiểu học tư thục được chuyển thành trường tiểu học công lập Quang Trung và nay là Trường Tiểu học Đoàn Kết. Trong giai đoạn này, Hà Đông có 05 trường tiểu học là Vạn Phúc, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Hà Cầu, Văn Yên.

Năm 1955, Trường cấp 2 Nguyễn Huệ chuyển từ Mỹ Đức về Hà Đông. Đây là trường cấp 2 đầu tiên của Hà Đông và cũng là tiền thân của trường cấp 3 Nguyễn Huệ ngày nay. Năm 1960, thành lập Trường cấp 2 Hà Cầu. Năm 1966, thành lập Trường cấp 2 Văn Yên. Năm 1970, thành lập Trường cấp 2 Nguyễn Trãi và tiếp nhận 02 Trường cấp 2 Văn Khê, Kiến Hưng. Năm 1974, thành lập thêm 02 Trường cấp 2 là Trần Đăng Ninh và Cần Thơ. Đến cuối năm 1975, Hà Đông có 16 trường phổ thông, trong đó cấp 1 có 8 trường, cấp 2 có 8 trường với tổng số 213 lớp, 9050 học sinh và 460 giáo viên. Giai đoạn 1975-2000, Hà Đông có 15 trường mầm non, 17 trường phổ thông. Lúc này, ngành giáo dục thị xã Hà Đông đã đáp ứng được cơ bản nhu cầu học tập ngày càng tăng của nhân dân và học sinh, thực hiện được các mục tiêu lớn trong chiến lược phát triển giáo dục là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quận Hà Đông.

Giữ vững lá cờ đầu

Từ năm 2000 đến nay, đặc biệt là năm 2011, quận Hà Đông triển khai thực hiện Đề án số 01-ĐA/QU của Quận ủy về “Nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo quận Hà Đông”, quy mô trường lớp được đầu tư mở rộng và đa dạng hóa các loại hình đào tạo, cơ sở vật chất trường học được tăng cường theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng dạy và học. Đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên toàn ngành thường xuyên được bổ sung, kiện toàn để đảm bảo nguồn nhân lực cho các nhà trường thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu học tập của cha mẹ học sinh và con em trên địa bàn. Đến năm học 2019-2020, toàn quận Hà Đông có 128 trường học, trong đó, có 91 trường công lập và 37 trường tư thục, với 2.437 nhóm lớp và 96.005 học sinh, ngoài ra, còn có trên 270 cơ sở giáo dục mầm non tư thục. Tỷ lệ trường công lập chuẩn quốc gia đạt 74,7%. Đội ngũ cán bộ, giáo viên có trên 5.200 người, trong đó 100% cán bộ quản lý giáo dục có trình độ chuyên môn từ đại học và có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên, 100% nhà giáo đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, trong đó, tỷ lệ trên chuẩn cao (cấp mầm non đạt 83,4%, tiểu học đạt 96,5% và cấp THCS đạt 87%). Toàn ngành hiện có 2 Tiến sĩ, 161 nhà giáo và cán bộ quản lý có trình độ Thạc sĩ.

Tri ân các thế hệ lãnh đạo nhà giáo qua các thời kỳ

Trong suốt chiều dài hình thành và phát triển của giáo dục Hà Đông, đội ngũ lãnh đạo, cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã trưởng thành nhanh qua các thời kỳ. Đến nay, 100% lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận có phẩm chất và bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn từ Đại học trở lên, trong đó, 54% có trình độ Thạc sĩ và 4,5% có trình độ Tiến sĩ. Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn luôn được chú trọng nâng cao, được thể hiện qua các kỳ giao lưu học sinh giỏi cấp thành phố, cấp quốc gia, quận Hà Đông luôn đạt nhiều giải cao và có học sinh đạt điểm quán quân cấp Thành phố, cấp Quốc gia.

Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông từ khi thành lập đến nay luôn là đơn vị dẫn đầu của tỉnh Hà Đông, tỉnh Hà Tây, tỉnh Hà Sơn Bình. Năm 1995 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen Lá cờ đầu ngành giáo dục. Năm 2013, ngành GDĐT quận vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và năm 2018 được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Trong các năm, ngành GDĐT Hà Đông liên tục đạt cờ thi đua xuất sắc cấp thành phố cùng với nhiều bằng khen, giấy khen và các phần thưởng cao quý khác.

Các em học sinh biểu diễn văn nghệ tại buổi lễ

Khẳng định giáo dục là nhiệm vụ trọng tâm, Bí thư Quận ủy Lê Cường cho biết, để tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Đảng bộ quận Hà Đông luôn xác định tập trung nguồn lực để đầu tư, phát triển sự nghiệp giáo dục, xác định đây là nhiệm vụ lâu dài nhằm tạo động lực xây dựng quận Hà Đông phát triển bền vững trong tương lai.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết: “Ngành Giáo dục quận Hà Đông sẽ hoàn thành sứ mệnh của mình, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trên địa bàn quận Hà Đông để xây dựng ngành ngày càng phát triển trên con đường hội nhập trong khu vực và trên thế giới”.


Thu Hằng - Nguyễn Hợp


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t