Chương trình “Ký ức Hà Nội - 65 năm” (15:50 10/10/2019)


HNP - Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), sáng 10/10, tại Phố tranh bích họa Phùng Hưng, UBND quận Hoàn Kiếm và Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã tổ chức chương trình “Ký ức Hà Nội -  65 năm”. 

Hình ảnh đoàn quân giải phóng Thủ đô được tái hiện tại Chương trình


Chương trình “Ký ức Hà Nội - 65 năm” nhằm mục đích tuyên truyền về một trong những chiến thắng có ý nghĩa lịch sử của dân tộc tới người dân, du khách; ngoài ra tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước với các em học sinh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung có cơ hội tìm hiểu về cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc. 
 
Chương trình tái hiện lại một số hình ảnh của Thủ đô Hà Nội khi bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến (cuối năm 1946) và Ngày trở về, ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954) ở hai đầu của đường bích họa Phùng Hưng (ngã ba Phùng Hưng - Lê Văn Linh và Ngã ba Phùng Hưng - Hàng Cót).
 
 
Bằng thực cảnh Thủ đô Hà Nội khi bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến (tháng 12/1946), Chương trình mang đến cho khán giả không khí của Thủ đô những ngày quân và dân chiến đấu 60 ngày đêm trên đường phố. Trên phố Phùng Hưng, Ban tổ chức đã tái hiện dãy nhà trong phố cổ, từ vỉa hè, kéo hết chiều ngang của đường phố là một chiến lũy được xây dựng bằng các đồ dùng gia đình như: Cánh cửa, bàn, ghế, ghế băng công sở, tủ gỗ, chạn bát, gỗ, thân cây và nhiều bao cát, bao mùn cưa (thời ấy là bao tải đay), tay nải đựng vải vóc, quần áo cũ,…
 
 
Vượt lên trên các khối cao thấp của chiến lũy là cờ đỏ sao vàng và khẩu hiệu “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, “Ủng hộ lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của cụ Hồ Chí Minh và Chính phủ”, “Việt Nam độc lập muôn năm”. Phía trước chiến lũy là một khoảng trống (nơi diễn ra một phần của tiểu phẩm (trước khi cuộc chiến đấu diễn ra). Chiến lũy đường phố đã được dựng lên để bảo vệ nền độc lập của đất nước, ngăn chặn kẻ thù tái chiếm Thủ đô Hà Nội.
 
Cờ và hoa rợp phố phường
 
Hoạt cảnh thứ hai tái hiện lại không khí ngày quân ta tiến về Thủ đô Hà Nội (10/10/1954) với đường phố Hà Nội đã được chăng cờ hoa, khẩu hiệu rực rỡ. Hàng trăm người dân ăn mặc đúng phong cách người Hà Nội với nhiều giai tầng, thế hệ khác nhau mang theo cờ đỏ sao vàng, hoa tươi đứng hai bên đường chờ đón bộ độ từ chiến khu Việt Bắc về tiếp quản Thủ đô.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật