Hà Đông: Tăng cường triệt xóa tệ nạn mại dâm (15:35 10/10/2019)


HNP - Với tốc độ đô thị hóa nhanh, Hà Đông là nơi phát triển nhiều khu đô thị, khu nhà ở, tòa chung cư, tập trung nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trường học, thu hút nhiều thành phần dân cư đến sinh sống, lao động và học tập,… đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp nảy sinh, trong đó, có tệ nạn mại dâm. Xác định được những nguy cơ đó, trong thời gian qua, quận Hà Đông đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế tệ nạn này.

Trong đó, quận đặc biệt chú trọng tới công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của nhân dân về phòng, chống tệ nạn xã hội với nhiều nội dung phù hợp; chú trọng tuyên truyền bề rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, đẩy mạnh tuyên truyền chiều sâu. Vận động các ban, ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân tham gia các biện pháp phòng chống tệ nạn mại dâm, ma túy. Từ đầu năm 2019 đến nay, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Công an, Hội Phụ nữ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Phòng Văn hóa -Thông tin quận tổ chức được 69 cuộc họp ở tổ dân phố để tuyên truyền phòng chống ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội với 1.478 lượt người tham gia. Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận và Đài truyền thanh các phường đã tiến hành 142 lượt buổi phát thanh với tổng số 151 tin, bài tuyên truyền về phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm; duy trì hoạt động và đưa nội dung phòng chống tệ nạn xã hội vào chương trình Sổ tay công tác an ninh và chuyên mục tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên sóng truyền thanh của quận vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần.

Cùng với đó, Ban chỉ đạo quận đã phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chức năng của Quận, UBND các phường chủ động kiểm tra, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các hộ gia đình xây dựng nhà ở cho thuê. Tăng cường các hoạt động kiểm tra hành chính, khai báo tạm trú, tạm vắng, kiểm tra các khu vực công cộng, quản lý chặt chẽ những đối tượng nghi vấn. Phát động nhân dân tố giác, đấu tranh mạnh mẽ đối với tệ nạn mại dâm, tổ chức đường dây nóng, đặt hộp thư để tiếp nhận tin, thư tố giác của nhân dân, xây dựng phường lành mạnh không có tệ nạn mại dâm. Tập trung quét vét, triệt phá các điểm, tụ điểm mại dâm.

UBND các phường tập trung chỉ đạo đội Hoạt động xã hội tình nguyện duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động xã hội tình nguyện; đẩy mạnh phong trào toàn dân phát hiện, tố giác tội phạm, tạo điều kiện cho lực lượng Công an chủ động trong công tác nắm tình hình trên địa bàn, từng bước đấu tranh có hiệu quả tệ nạn mại dâm, tiếp tục giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn. Thường xuyên thanh tra, kiểm tra ngăn ngừa hoạt động mại dâm trá hình trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm. Tăng cường các hoạt động kiểm tra hành chính, khai báo tạm trú, tạm vắng, quản lý chặt chẽ những đối tượng nghi vấn, kịp thời phát hiện các đường dây, ổ nhóm hoạt động mại dâm.

Đội kiểm tra liên ngành 178 của quận đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tệ nạn mại dâm tại 05 đến 20 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện trên địa bàn Quận. Đội kiểm tra liên ngành 178 cấp phường kiểm tra đạt 80% số cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm trên địa bàn quản lý. Duy trì mô hình phòng, chống tệ nạn mại dâm tại 06 phường: Mộ Lao, Vạn Phúc, Phú Lãm, Dương Nội, Phúc La, Phú Lương. Xây dựng, duy trì 80% tổng số phường không có tệ nạn mại dâm. Hiện nay trên địa bàn Quận có 35 hòm thư tố giác tội phạm, trong đó có 04 hòm thư đặt tại trụ sở Công an phường và 31 hòm thư đặt tại tổ dân phố. Bên cạnh đó còn có 03 số điện thoại nhận tin trực tiếp của công an phường. BCĐ Quận đã tổ chức triển khai tới các phường (Dương Nội, Yên Nghĩa, Phú Lãm, Phú Lương) yêu cầu các phường, tổ dân phố phát động phong trào tố giác tội phạm trong toàn thể nhân dân.

Trong thời gian tới, quận Hà Đông tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nhằm góp phần thay đổi nhận thức của nhân dân về tệ nạn mại dâm, hiểu được quan điểm của nhà Đảng và nhà nước trong công tác phòng, chống mại dâm, hệ lụy của mại dâm đối với đời sống xã hội; nêu gương điển hình người tốt việc tốt, mô hình tốt, những địa phương có cách làm sáng tạo, hiệu quả nhằm góp phần thay đổi nhận thức của nhân dân về tệ nạn mại dâm. Chú trọng tuyên truyền trực tiếp, vận dụng các hình thức văn hóa, văn nghệ truyền thống, áp dụng các phương tiện hiện đại nhất với phương châm "phòng, ngừa là chính", tổ chức nhiều hình thức, nâng cao hiệu quả và chất lượng tuyên truyền. Tăng cường tuyên truyền tại các phường, khu vực giáp ranh, phức tạp về tệ nạn mại dâm, các khu vực có trường đại học, khu nhà trọ của sinh viên, lao động ngoại tỉnh.

Huy động các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội, đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ tham gia công tác tư vấn, vận động nhân dân không định kiến, kỳ thị, giúp đỡ người bán dâm không tái vi phạm tệ nạn xã hội, Phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội trong công tác thông tin, tuyên truyền, vận động gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh” với những nội dung, hình thức và biện pháp phù hợp với từng đối tượng, địa bàn. Gắn với phong trào xây dựng gia đình, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị văn hóa, xây dựng phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm.

Thường xuyên khảo sát, kiểm tra, đánh giá thực trạng tệ nạn mại dâm trên địa bàn. Ngăn chặn và giải quyết kịp thời những dấu hiệu hoạt động mại dâm, không để lan rộng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toàn xã hội. Tăng cường hoạt động phòng ngừa và đấu tranh, trấn áp tội phạm liên quan đến mại dâm, triệt phá các tụ điểm, khu vực, đường dây tổ chức hoạt động mại dâm ở các địa bàn trọng điểm; điều tra, truy tố và xét xử nghiêm minh các tội phạm liên quan đến mại dâm. Xét xử nghiêm minh các tội phạm liên quan đến hoạt động mại dâm; tăng cường xét xử lưu động các vụ án liên quan đến hoạt động môi giới, chứa chấp, tổ chức hoạt động mại dâm để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội. Thường xuyên kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành về phòng, chống tệ nạn mại dâm các cấp. Quản lý chặt chẽ những đối tượng nghi vấn, kịp thời phát hiện các đường dây, ổ nhóm hoạt động mại dâm để có kế hoạch triệt xóa.


Hoàng Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật