Thanh Oai: Hạn chế đốt rơm rạ sau thu hoạch (14:09 24/09/2019)


HNP - Ngày 20/9, UBND huyện Thanh Oai có Văn bản số 1431/UBND-TNMT về việc hạn chế đốt rơm rạ sau thu hoạch.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền về tác hại của việc đốt rơm rạ và các giải pháp xử lý rơm rạ sau thu hoạch. Vận động người dân không đốt rơm rạ bừa bãi; không đốt rơm rạ, phơi thóc, rơm rạ, tuốt lúa trên đường giao thông; hướng dẫn, phổ biến cho bà con nông dân các giải pháp sử dụng, xử lý rơm rạ hiệu quả (làm phân bón, trồng nấm, xử lý rơm rạ bằng chế phẩm tại ruộng để trả lại chất hữu cơ cho đất....). Vận động người dân cam kết và thực hiện tốt việc không đốt rơm rạ bừa bãi, không xả rơm rạ xuống kênh tưới, tiêu. Phân công lực lượng thường xuyên nhắc nhở kịp thời đối với các trường hợp phơi thóc, rơm rạ, tuốt lúa, đốt rơm rạ trên đường giao thông. Xử lý kịp thời và kiên quyết các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
 
Công an huyện, Thanh tra giao thông huyện, chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra, xử lý các trường hợp phơi thóc, rơm rạ, đốt rơm rạ trên đường giao thông gây cản trở và làm mất an toàn giao thông theo thẩm quyền. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên đưa tin trên hệ thống đài truyền thanh đề nhân dân hiểu, chấp hành.
 
Phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động và triển khai các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng rơm rạ trong sản xuất nấm, phân hữu cơ, phân vi sinh phục vụ sản xuât và đời sống; áp dụng biện pháp xử lý rơm rạ tại ruộng để tăng lượng hữu cơ cho đất, giảm thiểu sử dụng phân hóa học. Bên cạnh đó, huyện cũng dề nghị Ủy ban Mặt trật Tổ quốc huyện, các tổ chức chính trị xã hội phối hợp chặt chẽ với các ngành chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân nhằm hạn chế việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường.

Trường Giang


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật