Hai Bà Trưng tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng chống HIV/AIDS (14:13 24/09/2019)


HNP - Trong 9 tháng đầu năm, quận Hai Bà Trưng tiếp tục tăng cường các giải pháp phòng chống HIV/AIDS, trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền thông qua hoạt động của đội xã hội tình nguyện, tuyên truyền viên đồng đẳng, cộng tác viên khu dân cư, tổ dân phố.

Hiện nay, lũy tích người nhiễm HIV/AIDS toàn quận là 2.560 người, số bệnh nhân AIDS là 1.723 người; trong đó có 1.991 người nhiễm HIV/AIDS hiện đang còn sống; 569 trường hợp tử vong do AIDS.

Các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông, nâng cao nhận thức của cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên về phòng chống HTV/AIDS tại trang web, thư điện tử, phát tờ rơi, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi giao ban, sinh hoạt tại đơn vị, nhà trường. Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng...

Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức cho 13.972 lượt công nhân viên chức lao động, đoàn viên công đoàn ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS. Hội Phụ nữ quận đã tổ chức chỉ đạo và tuyên truyền tới 100% cán bộ hội viên phụ nữ với các nội dung về phòng chống HIV/AIDS. Tổ chức tập huấn cho cán bộ, hội viên về cách phòng tránh, kỹ năng chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS với 254 hội viên dự. Tiếp cận những người mắc bệnh để đưa vào trung tâm chăm sóc.

Tại 20 phường, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục được duy trì thường xuyên. Duy trì câu lạc bộ B93 lồng ghép với các hoạt động truyền thông, tư vấn cho các đối tượng nguy cơ cao (người nghiện ma túy, gái mại dâm...) cách phòng chống HIV/AIDS, hướng dẫn gia đình và người nhà của người nhiễm HIV/AIDS cách chăm sóc sức khoẻ, phòng lây nhiễm HIV/AIDS. Trong 09 tháng đầu năm, tuyên truyền đến 2.426 lượt người về phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm, HTV/ATDS đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận. Tổ chức khám sức khoẻ và tư vấn miễn phí cho thành viên trong câu lạc bộ tại trạm y tế phường. Tổ chức '07 buổi tập huấn, nói chuyện với các chủ đề về phòng chống HIV/AIDS với 1.047 người dự. Đã phát 3.853 tờ rơi, tranh gấp; 20 sách mỏng; treo 15 áp phích, 09 băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS.

Đối với giáo dục can thiệp giảm tác hại, 20 phường đã phát 2.762 bơm kim tiêm; 120 bao cao su miễn phí cho bệnh nhân HIV/ABDS để phòng lây nhiễm HTV trong cộng đồng, 30 quyển sổ tay, 35 sách mỏng chăm sóc người nhiễm HIV, bản tin, tạp chí phòng chống HIV7AIDS; điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho 671 bệnh nhân tại cơ sở điều trị Methadone quận; Tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện cho các đối tượng tại phòng khám tư vấn và cai nghiện ma túy của quận được 671 lượt người. Tại phòng khám cai nghiện tự nguyện (710 Bạch Đằng) được 457 lượt người.

Từ nay đến cuối năm, quận sẽ tăng cường tuyên truyền, giáo dục trên mọi phương tiện thông tin đại chúng, vận động nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Làm tốt công tác điều tra, quản lý, chăm sóc, tư vấn, tuyên truyền, giáo dục, can thiệp giảm tác hại cho người nhiễm HIV, gia đình người nhiễm và cộng đồng. Bên cạnh đó, triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, ký cam kết phòng chống HIV/AIDS trong cơ quan, doanh nghiệp và trong các cơ sở giáo dục. Kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại các phường và các cơ sở giáo dục, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn quận.


Lam Sơn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật