Tăng cường phối hợp đảm bảo ANTT trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (20:40 22/09/2019)


HNP - Công an quận Hoàn Kiếm vừa tổ chức đánh giá công tác phối hợp đảm bảo ANTT tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn quận từ tháng 09/2017 đến tháng 07/2019.

Công an quận Hoàn Kiếm kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhà cho NNN thuê trọ


Quận Hoàn Kiếm là trung tâm hành chính - chính trị, trung tâm kinh tế và trung tâm văn hóa của Thủ đô thu hút rất nhiều quần chúng nhân dân và đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến lưu trú, thăm quan, vui chơi giải trí. Cũng vì vậy, quận Hoàn Kiếm tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch, một số đối tượng chống đối trong và ngoài nước sẽ lợi dụng thực hiện các hoạt động gây phức tạp về ANTT, tiềm ẩn việc người nước ngoài bị các đối tượng lợi dụng lừa đảo, trộm cắp và tội phạm là người nước ngoài chọn làm địa bàn để hoạt động. Năm 2015, Công an quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị công tác phối hợp với các cơ sở lưu trú trong công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với hoạt động khủng bố phá hoại, hoạt động của các loại tội phạm đảm bảo ANTT trên địa bàn, góp phần phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn quận và Thủ đô Hà Nội. Tháng 09/2017 Công an quận đã tổ chức Hội nghị bước đầu đánh giá về công tác phối hợp này và triển khai hướng dẫn các cơ sở lưu trú về thực hiện công tác khai báo tạm trú trực tuyến theo chỉ đạo chung của Bộ Công an và CATP Hà Nội.
 
Hiện trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 869 cơ sở lưu trú trong đó: Khách sạn 438, cơ sở lưu trú ngắn ngày Hostel, nhà khách, nhà nghỉ, homestay 218; nhà cho người nước ngoài thuê là 213; số lượng người nước ngoài - Việt Kiều đến lưu trú trên địa bàn quận hàng năm hiện đạt trên 3 triệu lượt.
 
Từ sau Hội nghị sơ kết công tác phối hợp của Công an quận và các cơ sở lưu trú năm 2017 đến nay, việc trao đổi, cung cấp thông tin giữa Công an quận và cơ sở lưu trú đã có nhiều chuyển biến tích cực, các cơ sở lưu trú đã chủ động trao đổi cung cấp được trên 330 thông tin liên quan để người nước ngoài có hoạt động nghi vấn phạm tội, trong đó có nhiều tin quan trọng. Đặc biệt, trong thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, nhiều khách sạn đã thường xuyên trao đổi với Công an quận về những trường hợp người nước ngoài - Việt Kiều, trong đó, có nhiều phóng viên báo chí, các hãng thông tấn, truyền hình nước ngoài đến lưu trú, thuê mượn địa điểm hoạt động trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có dấu hiệu đáng chú ý. Nổi bật như Khách sạn 24 Hàng Hành đã hỗ trợ tốt lực lượng Công an trong nắm tình hình, quản lý hoạt động của 02 trường hợp người nước ngoài hóa trang giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un lưu trú tại khách sạn...
 
Các cơ sở lưu trú cũng đã quan tâm thực hiện việc tự trang bị lắp đặt hệ thống camera để đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm tại cơ sở theo kiến nghị của cơ quan Công an, quản lý bảo vệ khách và tài sản của khách trong quá trình lưu trú tại khách sạn và tích cực hỗ trợ cơ quan Công an khi có yêu cầu cộng tác truy tìm đối tượng nghi vấn hoạt động tội phạm.
 
Bên cạnh đó, Công an quận đã làm tốt công tác hướng dẫn cơ sở lưu trú trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước trong hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú. Các cơ sở lưu trú đã tích cực hưởng ứng thực hiện khai báo tạm trú trực tuyến (Khách sạn 100%, cơ sở lưu trú không phải khách sạn 90%) và cơ bản số người nước ngoài - Việt Kiều đến lưu trú trên địa bàn đều đã được khai báo tạm trú theo quy định.
 
Sự quan tâm vào cuộc của các cơ sở lưu trú trong công tác đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm, phòng chống cháy nổ đã có nhiều chuyển biến tích cực góp phần chung vào công tác đảm bảo an ninh trật tự và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đa số các cơ sở đã tích cực vào cuộc phối hợp cùng lực lượng Công an quận thực hiện hiệu quả các yêu cầu xử lý các vụ việc phát sinh trong cơ sở lưu trú, đấu tranh phòng chống tội phạm đặc biệt là hoạt động nghi vấn xâm phạm an ninh quốc gia.
 
Trong thời gian tới, Công an quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác trao đổi thông tin qua các số điện thoại đường dây nóng đã được thiết lập giữa các cơ sở kinh doanh lưu trú với các lực lượng thuộc Công an quận để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp. Đặc biệt là công tác hướng dẫn các cơ sở lưu trú trong công tác phòng chống cháy, nổ, phòng ngừa tội phạm xâm phạm tính mạng, tài sản của người nước ngoài và công tác thực hiện khai báo tạm trú trực tuyến. Triển khai các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với các hoạt động cắp, cướp giật đối với khách du lịch nước ngoài. Đấu tranh xử lý triệt để số đối tượng chèo kéo, ép mua, ép giá du khách. Tăng cường công tác tuần tra khép kín địa bàn, chủ động phòng ngừa tội phạm đột nhập, trộm đêm, đeo bám trộm cắp của du khách cũng như phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có thể tác động, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của khách du lịch đến địa bàn...

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật