Hai Bà Trưng thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo ATTP 8 tháng đầu năm (15:13 12/09/2019)


HNP - 8 tháng đầu năm, quận Hai Bà Trưng đã tổ chức 04 hội nghị triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP đợt cao điểm phục vụ Tết Dương lịch, Tết nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân, Tháng hành động vì ATTP, thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP năm 2019 với 870 lượt người dự; Tổ chức 04 lớp tập huấn chuyên ngành ATTP; Tổ chức 38 lớp tập huấn cho 899 lượt cơ sở chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm về các quy định pháp luật ATTP...

Bên cạnh đó, Phòng Văn hóa & Thông tin quận triển khai công tác trang trí, thông tin, tuyên truyền vận động các tổ chức cá nhân hưởng ứng thực hiện các quy định về ATTP; trang trí 217m2 pano, 200 khẩu hiệu dọc trên các tuyến phố của quận; Phối hợp UBND phường Vĩnh Tuy, Bạch Mai, Ngô Thì Nhậm, Quỳnh Lôi tổ chức tập huấn cho 450 lượt chủ cơ sở, quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống; 20/20 phường treo khẩu hiệu tại các tuyến phố chính với nội dung tuyên truyền quy định đảm bảo ATTP.

Từ đầu năm đến nay, toàn quận đã khám sức khỏe cho 1.183 chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 406 chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống; 148 tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc lĩnh vực Công thương; 183 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc lĩnh vực Nông nghiệp. Đồng thời, cấp 46 GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc lĩnh vực y tế, 19 cơ sở đủ điều kiện ATTP nông, lâm, thủy sản, ký 01 cam kết cho cơ sở thuộc lĩnh vực Công thương. Tham gia với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thẩm định cấp GCN đủ điều kiện ATTP cho 54 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Lũy tích cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP toàn quận đạt 85,5%.

 

Đến nay, đã có 521/528 hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ đã ký cam kết đảm bảo ATTP, đạt 98,7%; 375/405 tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm tại các tuyến phố, tòa nhà chung cư, khu dân cư ký cam kết đảm bảo ATTP, đạt 95,6%.

Quận duy trì 02 đoàn liên ngành kiểm tra ATTP, 20 đoàn liên ngành kiểm tra ATTP phường kiểm tra định kỳ, đột xuất, theo chuyên đề, theo yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đoàn 389 quận thanh, kiểm tra phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Từ ngày 26/7/2019 - 26/8/2019, Quận và 20/20 phường đã kiểm tra 105 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu và dịch vụ ăn uống, xử phạt: 64,7 triệu đồng/27 cơ sở. Lũy tích từ 01/01/2019 - 26/8/2019, toàn quận kiểm tra 1.438 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử phạt hơn 866 triệu đồng và tịch thu nhiều sản phẩm vi phạm.

Đoàn liên ngành kiểm tra ATTP quận kiểm tra 338 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử phạt 420 triệu đồng/51 cơ sở. Trong đó: kiểm tra tại 189 cơ sở giáo dục với 170 bếp ăn tập thể, 06 cung cấp suất ăn sẵn, 05 căng tin, 07 đơn vị cung cấp nước uống; Đoàn liên ngành kiểm tra ATTP 20 phường kiểm tra 1.071 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử phạt 283,980 triệu đồng/131 cơ sở.

Ngoài ra, quận tiếp tục xây dựng và triển khai Chuyên đề mô hình điểm “Cơ sở (chuỗi cơ sở) đủ điều kiện vệ sinh ATTP tại 20 tuyến phố của 20 phường giai đoạn 2019-2020”; tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình ATTP tại tuyến phố văn minh Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân và các sáng kiến, đề tài, mô hình điểm về ATTP.

Từ nay đến cuối năm, quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ATTP; Công khai trên cổng thông tin điện tử của quận tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về ATTP; nêu gương, khuyến khích các mô hình sản xuất, quản lý ATTP tốt để người tiêu dùng biết và tìm đến các địa chỉ tin cậy. Cung cấp đường dây nóng của Quận, Phòng Y tế để tiếp nhận các thông tin phản ánh vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.

Đồng thời, triển khai có hiệu quả kế hoạch kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại 20 phường, chợ, các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục và các đơn vị trên địa bàn quận. Phối hợp triển khai hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm bằng mã QR, ưu tiên ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc bằng tem điện tử mã QR đối với các sản phẩm trái cây trên địa bàn quận, tiến tới nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc với các sản phẩm nguy cơ cao như rau, thịt, thủy sản...


Hoàng Ngân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật