Diễn tập phòng ngừa ứng phó với thiên tai, bão lũ năm 2019 (15:17 30/08/2019)


HNP - Ngày 30/8, tại bến đò Vân Phúc, thôn Vĩnh Phúc, xã Vân Phúc, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội và UBND huyện Phúc Thọ, phối hợp UBND xã Vân Phúc tổ chức chương trình Diễn tập phòng ngừa ứng phó với thiên tai, bão lũ năm 2019.

Nhiều lực lượng tham gia diễn tập sơ tán nhân dân trong vùng bị thiên tai


Đây là năm thứ ba liên tiếp, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức chương trình diễn tập nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng trong việc chỉ đạo, điều hành ứng phó thiên tai, thảm họa cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và người dân vùng trọng điểm thiên tai góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản khi thiên tai xảy ra.
 
Chương trình diễn tập năm 2019 diễn ra với 4 tình huống giả định, sát thực tế, đó là: UBND xã Vân Phúc họp triển khai nhiệm vụ phòng chống cơn bão số 4; Tổ chức sơ tán nhân dân thôn Vĩnh Phúc đến nơi an toàn, sơ cấp cứu ban đầu người dân bị thương; Sơ cấp cứu, cứu đuối trên sông; Chữa cháy do nhà chập điện.
 
Các tình huống diễn ra trong chương trình bám sát thực tiễn với những tình huống dễ xảy ra trong thực tế qua đó giúp lực lượng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ cũng như người dân tự trang bị những kỹ năng cần thiết góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản. Đồng thời, giúp nâng cao năng lực về phòng ngừa, ứng phó với thảm họa, thiên tai cho cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và giúp cộng đồng các vùng trọng điểm thiên tai nâng cao khả năng phòng ngừa, ứng phó, giải quyết các tình huống, hậu quả do các loại hình thiên tai, thảm họa có thể gây ra. Các hoạt động trong chương trình được đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và phương tiện trong suốt quá trình diễn tập.
 
Tặng xe đạp cho các em học sinh trên địa bàn huyện Phúc Thọ
 
Tại chương trình, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng 2 con bò sinh sản và 10 xe đạp cho các em học sinh nghèo, vươn lên trong học tập, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn xã Vân Phúc, với tổng trị giá trao tặng là 45 triệu đồng.
 
Hội chữ Thập đỏ TP tặng bò sinh sản cho 2 hộ gia đình tại xã Vân Phúc
 
Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Trương Hán Phu cho biết: Buổi diễn tập với 4 tình huống giả định được bám sát với thực tế và đã có sự luyện tập sẽ giúp các lực lượng có thêm kỹ năng, kinh nghiệm khi áp dụng vào thực tế để đảm bảo giảm thiểu tối đa các thiệt hại do thiên tai gây ra.
 
Đồng chí đề nghị sau buổi diễn tập, Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn Thành phố thực hiện tốt các nội dung: Chủ động xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó với thiên tai tại địa phương; Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hướng dẫn kỹ năng cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ và nhân dân về phòng ngừa, ứng phó với thảm họa; Tổ chức lực lượng, phương tiện, điều kiện vật chất để tham gia phòng ngừa, ứng phó với thảm họa; Phối hợp với các lực lượng tại địa phương sơ tán, di dời, bảo vệ người dân; cứu người bị nạn; phục hồi tái thiết cho người dân sau thảm họa; Thực hiện phương châm "4 tại chỗ" (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) trong công tác phòng ngừa ứng phó với thảm họa, thiên tai.
 
Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:
 
Tổ chức sơ tán người và tài sản vùng bị thiên tai đến nơi an toàn
Cán bộ Hội Chữ thập đỏ sơ cấp cứu ban đầu người dân bị thương
Tình huống giả định: Cứu người bị đuối nước trên sông
Tình huống giả định: Huy động lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ để chữa cháy nhà bị chập điện
Sơ tán người dân vùng thiên tai đến nơi an toàn và ổn định trật tự, phát lương thực và đồ dùng thiết yếu cho người dân

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật