Thị xã Sơn Tây: Hướng đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới bền vững (20:51 22/08/2019)


HNP - Sáng 22/8, Thị xã Sơn Tây tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”.

Toàn cảnh hội nghị


Trong 10 năm qua, ngành nông nghiệp của thị xã luôn đạt tốc độ tăng trưởng bình quân từ 3-5%/năm. Giá trị sản xuất nông, lâm thủy sản năm 2018 đạt 1.289 tỷ đồng, tăng 93% so với năm 2010. Thị xã đã hình thành các mô hình trồng trọt, chăn nuôi có giá trị kinh tế cao như chăn nuôi gà mía, chăn nuôi thỏ sinh sản.  Ngoài ra, thị xã đã triển khai một số chương trình trồng trọt có giá trị kinh tế như chương trình trồng bưởi diễn, trồng nấm, ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao trong trồng và chăm sóc nho, hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể Cà Bát Vân Gia... Các chương trình hỗ trợ bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
 
Đối với xây dựng NTM, đến nay, Thị xã đã có 6/6 xã đã được thành phố quyết định công nhận đạt chuẩn NTM. Nhiều tiêu chí về xây dựng NTM được quan tâm đầu tư, trong thời gian qua, đã có 156 dự án về phát triển giao thông nông thôn được triển khai với 227 km đường giao thông được cải tạo nâng cấp và xây mới với tổng nguồn lực đầu tư 367.297 tỷ đồng.
 

Bí thư Thị ủy Phạm Thị Thanh Mai trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân
 
Thị xã đã thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng hệ thống trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia, đội ngũ giáo viên đạt chuẩn. Hiện có 32/45 trường học trên địa bàn được công nhận chuẩn Quốc gia, tỷ lệ đạt 71%.
 
Đối với việc đầu tư cơ sở vật chất văn hóa, từ năm 2010 đến nay thị xã đã nâng cấp cải tạo 59/70 nhà văn hóa, khu thể thao, xây dựng mới 3 nhà văn hóa trung tâm, thể thao xã với tổng kinh phí 60 tỷ đồng. Đã có 97% số thôn có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng cơ bản đáp ứng các yêu cầu theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Có 68/70 thôn, tổ dân phố, khu dân cư của 6 xã xây dựng NTM có nhà văn hóa, đạt tỷ lệ 97%.
 
Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn thị xã so với mặt bằng chung của thành phố còn thấp, đến năm 2018 đạt 39 triệu đồng/người/năm. Các hộ nghèo đều được quan tâm hỗ trợ xây dựng sửa nhà ở, tư liệu sản xuất, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ khám chữa bệnh, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm để ổn định đời sống. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thị xã giảm còn 1,8%.
 
Về công tác bảo vệ môi trường, trên địa bàn thị xã có 6 xã có 829 cơ sở sản xuất, kinh doanh. 100% các