Gia Lâm nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (14:04 15/08/2019)


HNP - Ngày 13/8, UBND huyện Gia Lâm ban hành Kế hoạch số 199/KH-UBND về thực hiện đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau theo Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 02/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện đến năm 2020.

Theo đó, huyện yêu cầu các Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau bảo đảm chất lượng, chỉ tiêu theo quy định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: 70% là hội viên Hội Người cao tuổi, 60-70% là phụ nữ, 60-70% là người nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn; có ít nhất 50% thành viên được vay vốn bằng tiền hoặc hiện vật và cải thiện thu nhập; 80% Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau được tập huấn và giám sát theo quy chế. 

Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động theo Quy chế, có pháp nhân, có con dấu, được mở tài khoản tại ngân hàng. Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau do UBND xã, thị trấn quyết định công nhận và do Hội Người cao tuổi cấp xã quản lý; Mỗi Câu lạc bộ liên thế hệ có số vốn ban đầu từ 20.000.000 đồng trở lên để làm cơ sở cho hoạt động tăng thu nhập, giảm nghèo.

Về chỉ tiêu, huyện phấn đấu: Giai đoạn 2019-2020: Xây dựng và duy trì hoạt động 10-20 Câu lạc bộ của ít nhất 10% số xã, thị trấn. Thu hút trên 4.000 người tham gia. Đối tượng: Người cao tuổi và gia đình của họ, phụ nữ và các thành viên khác trong cộng đồng, đặc biệt người cao tuổi là phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn.

Câu Iạc bộ liên thế hệ có nhiệm vụ tổ chức tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, hướng dẫn, giúp đỡ hội viên vay vốn làm kinh tế (gọi tắt là hoạt động tăng thu nhập); hoạt động văn hóa, thể thao; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại nhà dựa vào đội ngũ tình nguyện viên; giúp đỡ lẫn nhau chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi; tăng cường công tác truyền thông, nâng cao kiến thức toàn diện cho người cao tuổi; vận động xây dựng các nguồn lực, bảo đảm sự phát triển bền vững và lâu dài của các Câu lạc bộ.


Lam Sơn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật