Ba Đình tiếp tục triển khai một số giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (21:54 06/08/2019)


HNP - Ngày 2/8, UBND quận Ba Đình ban hành Văn bản số 1581/UBND-KT về việc tiếp tục triển khai một số giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Theo đó, để chủ động tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và dịch bệnh động vật, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, UBND quận yêu cầu các đơn vị tăng cường thông tin tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, bệnh dịch tả lợn Châu Phi, người dân không quay lưng lại với thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm soát thú y.
 
Đối với người kinh doanh, tổ chức ký cam kết về viêc chấp hành nghiêm các qui định về phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Không giết mổ động vật trên địa bàn, không vận chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm soát của cơ quan chăn nuôi - thú y, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Khi phát hiện lợn ốm chết bất thường hoặc sản phẩm gia súc, gia cầm nghi có dịch bệnh phải báo ngay cho nhân viên chăn nuôi - thú y hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.
 
Đối với người dân, tuyên truyền, vận động người dân mua sản phẩm động vật có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm soát của cơ quan chăn nuôi - thú y. Vận động người dân tích cực tham gia giám sát, phát hiện, đấu tranh, tố giác, không tiếp tay, bao che cho các hoạt động vận chuyển, giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh gia súc gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
 
Cùng với đó, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại các phường, các chợ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động vận chuyển, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm. Đảm bảo sản phẩm gia súc, gia cầm phải có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm soát của ngành Thú y. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vận chuyển, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
 
Kiểm tra việc vứt xác gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc gia cầm tại các cống rãnh, nơi thu gom, tập kết rác thải, khu vực công trường, nơi công cộng... Khi phát hiện phải xử lý tiêu hủy kịp thời, đồng thời, truy tìm nguyên nhân để xử lý triệt để.
 
Công khai danh sách các cơ sở giết mổ động vật, các cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm gia súc đã được Thành phố cấp phép hoạt động, được Chi cục Chăn nuôi thú y Hà Nội quản lý, kiểm soát giết mổ, để người kinh doanh đến mua sản phẩm gia súc, gia cầm. Thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc làm sạch môi trường, tiêu diệt mầm bệnh theo đúng kế hoạch của Thành phố, thường xuyên vệ sinh cơ giới nơi kinh doanh, nơi chăn nuôi, vật dụng chứa đựng.

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t