Gia Lâm: Đã có 7 xã, thị trấn qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch tả lợn Châu Phi mới (10:29 12/07/2019)


HNP - Đến nay, đã có 07 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Gia Lâm, gồm: Thị trấn Yên Viên, Yên Viên, Ninh Hiệp, Thị trấn Trâu Quỳ, Kiêu Kỵ, Đa Tốn, Kim Lan dịch tả lợn Châu Phi đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới.

Tính đến ngày 8/7, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đang xảy ra tại 522 hộ/84 thôn/14 xã của huyện Gia Lâm làm mắc bệnh 13.008 con (chiếm 28,8% tổng đàn), trọng lượng tiêu hủy là 885.907,5kg.
 

Từ khi xảy ra dịch đến nay, các Đoàn kiểm tra liên ngành do Huyện ủy, UBND huyện thành lập tiếp tục đi kiểm tra toàn diện công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại các xã, thị trấn và các cơ sở giết mổ lợn trên địa bàn huyện. Hàng tuần, UBND huyện triển khai họp giao ban chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh dịch và phân công cán bộ phụ trách các cụm xã, thị trấn thường xuyên phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y, UBND các xã, thị trấn giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tới từng thôn, xóm, cụm dân cư và các hộ chăn nuôi phát hiện, báo cáo kịp thời, khoanh vùng, khống chế không để dịch bệnh lây lan, công tác tiêu độc khử trùng, tiêu hủy gia súc mắc bệnh trên địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, tập huấn, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và các biện pháp phòng, chống cho Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao và các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn để phối hợp tuyên truyền.

Đến nay, huyện đã sử dụng 8.515 lít hóa chất triển khai công tác phòng, chống dịch: Các xã, thị trấn đã tổ chức phun tiêu độc khử trùng liên tục 01 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo; Đã sử dụng 385.180kg vôi bột khử trùng các trục đường chính và tại các hố tiêu hủy. Về kinh phí thực hiện phòng chống dịch bệnh, đến ngày 08/7/2019 UBND huyện phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho 456 hộ/583 hộ với số tiền hơn 22 tỷ đồng.

Có thể nói, công tác phòng, chống dịch bệnh đã được các cấp, các ngành và chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, bệnh dịch có xu hướng giảm dần; tuy nhiên, dịch vẫn có diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại và có chiều hướng lây lan sang các hộ chăn nuôi quy mô lớn, trang trại. Để đảm bảo nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, huyện Gia Lâm sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn, các phòng, ban chức năng của huyện, huy động cả hệ thống chính trị tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố.

UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường hoạt động của các tổ kiểm tra liên ngành kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và khẩn trương hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.


Lam Sơn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t