Thanh Xuân: Tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã (20:25 11/06/2019)


HNP - Chiều 11/6, UBND quận Thanh Xuân phối hợp với Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) tổ chức hội nghị tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã.

Tại hội nghị, bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết, năm 2018, cả nước có gần 1.700 trường hợp vi phạm liên quan đến động vật hoang dã (ÐVHD) dưới nhiều hình thức. Trong đó, việc quảng cáo, buôn bán trái phép các loài ÐVHD và các sản phẩm, bộ phận ÐVHD là hành vi vi phạm phổ biến nhất, chiếm 64% tổng số trường hợp vi phạm.
 
Không chỉ bày bán và quảng cáo nhiều loài, sản phẩm ÐVHD ngay tại cửa hàng, quán ăn, nhiều đối tượng đã lợi dụng Internet để thực hiện hành vi buôn bán ÐVHD. Chỉ tính riêng trong năm 2018, ENV đã ghi nhận gần 800 vụ vi phạm pháp luật về ÐVHD trên Internet, với hơn 1.200 đường dẫn có dấu hiệu vi phạm.
 
Theo lãnh đạo Trung tâm Giáo dục thiên nhiên, việc bảo tồn các loài động vật, nhất là ÐVHD, những loài động vật đang có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng đang trở nên vô cùng cấp thiết, không chỉ ở nước ta mà tất cả các nước trên thế giới. Vì vậy, hơn lúc nào hết, để bảo vệ ÐVHD trước khi quá muộn, bên cạnh việc tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong nước và quốc tế để kiểm soát, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các loài ÐVHD và sản phẩm ÐVHD, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ÐVHD. 
 
Cần giúp cộng đồng tìm hiểu thông tin về thực trạng các loài ÐVHD, từ đó, cam kết không sử dụng ÐVHD và các sản phẩm từ ÐVHD, đồng thời, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm về ÐVHD. 
 
Cũng tại hội nghị, các đại biểu còn được nghe hướng dẫn cách nhận biết các loài động vật hoang dã quý hiếm. Nêu một số ví dụ cụ thể về thực thi pháp luật với các vụ vi phạm về quản lý động, thực vật rừng. Ngoài ra, cộng đồng cũng được giới thiệu một số loài thực vật là lâm sản phụ cần được ưu tiên bảo vệ tại khu vực vùng đệm; các quy định trong Bộ Luật Hình sự liên quan đến bảo vệ rừng và động, thực vật hoang dã; quy định về quản lý vật liệu nổ và các hành vi vi phạm khi độ chế phương tiện giao thông để vận chuyển lâm sản trái phép.

Lê Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật