Ba Vì: Củng cố phát triển hợp tác xã gắn với xây dựng nông thôn mới (14:01 21/05/2019)


HNP - UBND huyện Ba Vì vừa rà soát công tác củng cố, phát triển hợp tác xã (HTX) nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và tính liên kết giữa các HTX và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đình Dần, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, trong quá trình xây dựng nông thôn mới của huyện Ba Vì, hiện nay một trong 19 tiêu chí có vai trò hết sức quan trọng là tiêu chí về hình thức tổ chức sản xuất (tiêu chí 13). Đối với xã đạt chuẩn về nông thôn mới thì HTX phải hoạt động theo Luật HTX năm 2012 và có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực trên địa bàn. Để các xã đáp ứng được tiêu chí trên, UBND huyện Ba Vì chỉ đạo triển khai thực hiện và đánh giá tiêu chí số 13 trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới; đồng thời tổ chức hội nghị với HTX thuộc các xã xây dựng nông thôn mới để bàn về các biện pháp nhằm thực hiện có hiệu quả tiêu chí số 13 và giao cho các cơ quan chuyên môn của huyện đôn đốc, hướng dẫn các HTX hoàn thành tiêu chí số 13.

Quá trình triển khai thực hiện, các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện Ba Vì đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con nông dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất. Hầu hết các HTX nông nghiệp đều tổ chức điều hành dịch vụ thủy lợi, việc kiên cố hóa kênh mương và giao thông nội đồng được quan tâm chú trọng, đầu tư xây dựng. Các HTX ngày càng đóng vai trò quan trọng, chủ động hình thành các đội, tổ xây dựng cùng với chính quyền địa phương tham gia xây dựng, hoàn thiện hệ thống kênh mương, cứng hóa giao thông nội đồng.

Đáng chú ý, một số HTX của huyện Ba Vì đã phối hợp cùng chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ dồn điền đổi thửa, xây dựng, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh. Qua đó, góp phần tăng năng suất, chất lượng, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Bên cạnh đó, có không ít HTX nhanh chóng thích nghi với cơ chế thị trường, tạo sự liên kết, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp, huy động vốn góp của các thành viên, cung ứng vật tư, giống, phân bón có chất lượng cho thành viên, hình thành các tổ sản xuất tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên như: Liên doanh liên kết trong tiêu thụ nông sản, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông dân. Đơn cử, các HTX Thuần Mỹ, HTX Nông nghiệp Yên Mỹ, HTX Nông nghiệp Thái Bạt, HTX Nông nghiệp Phong Vân, HTX Nông nghiệp Đồng Thái, HTX Nông nghiệp Ba Trại, HTX Nông nghiệp Yên Bài... đã tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, từ đó hoàn thành nhiều tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, các HTX trên địa bàn huyện Ba Vì còn hợp tác liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm ổn định. Một số HTX đã mạnh dạn liên kết với các công ty, nhà hàng tiêu thụ nông sản cho các thành viên như: HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ liên kết Công ty Chế biến sản phẩm chuối khô; HTX Nông nghiệp Ba Trại liên kết với một số nhà hàng, xây dựng trang thương mại điện tử cung cấp sản phẩm chè cho các siêu thị; HTX Chu Quyến liên kết với Công ty RAVI sản xuất và tiêu thụ RAT; HTX Phong Vân và Phú Thịnh liên kết với Công ty Giống cây trồng trung ương, Công ty Giống cây trồng Việt Nam sản xuất tiêu thụ lúa hàng hóa; HTX Nông trại xanh liên kết các doanh nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc sản xuất, chế biến các sản phẩm từ sữa bò...


H. Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật