Ba Vì: Nhân rộng nhiều mô hình nông nghiệp chất lượng, hiệu quả kinh tế cao (13:56 21/05/2019)


HNP - Huyện Ba Vì vừa đánh giá kết quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, việc ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản gắn với xây dựng nông thôn mới.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua, huyện Ba Vì tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình sản xuất khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Đồng thời, gắn kết các chương trình, dự án, đề án khác theo cơ chế lồng ghép xây dựng nông thôn mới để phát triển có hiệu quả và bền vững các mô hình chuyển đổi. Đáng chú ý, sau công tác dồn điền đổi thửa các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chuyển đổi được hơn 5.241ha, trong đó: Diện tích chuyển đổi sang trồng rau an toàn là 260ha; cây ăn quả 50ha; chăn nuôi xa khu dân cư 1,5ha; nuôi trồng thủy sản 760 ha; trồng lúa chất lượng cao từ 3.500 đến 4.000ha/năm và chuyển đổi sang mô hình phát triển trang trại 170ha.

Ngoài ra, huyện Ba Vì đã triển khai thực hiện đề án tổ chức sản xuất và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn các xã, thị trấn: Chu Minh, Minh Châu, Tây Đằng giai đoạn 2016-2018. Đến nay, xã Chu Minh đã sản xuất được 5ha RAT, giá trị trung bình đạt 138 triệu đồng/ha. Huyện Ba Vì đã triển khai hỗ trợ vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung theo Nghị quyết 25/2013/HĐND của HĐND thành phố, cụ thể: Hỗ trợ 80ha trồng mới thay thế chè già cỗi và 50ha duy trì năm thứ 2 tại xã Ba Trại (hỗ trợ giống chè mới LDP1, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, công phun); hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc sinh học cho hơn 30,9ha duy trì năm 2 vùng RAT tại các xã Minh Châu, Sơn Đà; hỗ trợ chương trình sản xuất lúa hàng hóa với tổng diện tích hơn 529,5ha. Chương trình này đã đem lại niềm tin, sự phấn khởi cho nông dân trực tiếp tham gia chương trình.

Huyện Ba Vì cũng đã hỗ trợ 879 thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật cho diện tích chè, lúa hàng hóa. Hỗ trợ mô hình nuôi cá thâm canh tại Phú Đông diện tích 12 ha nuôi cá rô phi; hỗ trợ hóa chất phòng, chống dịch bệnh thủy sản cho 81,8ha mặt nước nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, huyện phối hợp với Công ty Giống cây trồng Trung ương, Công ty Giống Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông thành phố sản xuất được 30ha lúa Kim cương 111 và LHT31, khoai tây 10ha. Bên cạnh đó, phối hợp với Công ty Giống gia súc Hà Nội triển khai chương trình lai tạo giống bò BBB. Chương trình này được triển khai từ cuối năm 2012 trên địa bàn 5 xã trên địa bàn huyên với 4.000 con bò cái nền tham gia dự án. Từ năm 2016 đến nay, chương trình được nhân rộng ra các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đến nay, đã có 30.000 con bê lai F1 BBB được sinh ra cho hiệu quả cao, tăng thu nhập cho người chăn nuôi. Trung bình 1 con bê lai BBB 6 tháng tuổi cho hiệu quả kinh tế cao hơn từ 3 đến 5 triệu so với các giống bò khác. Phối hợp Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội xây dựng chuỗi liên kết phát triển chăn nuôi gà đồi Ba Vì.


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật