Thanh Xuân: Hiệu quả trong công tác xây dựng tổ dân phố văn hóa nếp sống văn minh đô thị (15:54 18/05/2019)


HNP - Trong năm 2019, quận Thanh Xuân đã triển khai mô hình tổ dân phố "5 không" ở 11 phường, mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả cao, được người dân đồng thuận và trở thành mô hình riêng của Thanh Xuân.

Phường Khương Mai xử lý quảng cáo rao vặt trên các tuyến phố


Trong những năm qua, để tích cực thực hiện công tác quản lý đô thị, xây dựng cuộc sống văn minh cho người dân, quận Thanh Xuân đã tăng cường tổ chức các hoạt động thông tin tuyên nhằm huy động sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, nhân dân tham gia thực hiện.
 
Trong đó, quận chủ động tuyên truyền về các quy định của pháp luật trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán… đến toàn thể cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Hình thức tuyên truyền chủ yếu là qua phát thanh, ký cam kết, treo panô trên các tuyến đường giao thông chính. Vận động nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần… Nhờ vậy, diện mạo đô thị của quận đã có sự chuyển biến “Sáng, Sạch, Đẹp hơn”.
 
Sang năm 2019, để bộ mặt đô thị quận Thanh Xuân có nhiều chuyển biến tích cực hơn, quận đã chỉ đạo phường chọn 1 - 2 tổ dân phố thực hiện các tiêu chí: Gồm không có rác thải; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không còn hộ nghèo. Mô hình "5 không" này được lựa chọn từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Trong đó, quận nâng tầm, đưa những nội dung này trở thành tổ dân phố “5 không”, nhằm nâng cao chất lượng xây dựng tổ dân phố văn hóa” .
 
Như tại tổ dân phố 18, phường Thượng Đình có 118 hộ gia đình, UBND phường đã vận động các hộ dân thường xuyên vệ sinh thu gom rác trên địa bàn, đổ rác đúng giờ theo quy định, không đổ rác bừa bãi, tránh hiện tượng tồn đọng rác thải. 
 
Riêng Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thượng Đình đã huy động 30 hội viên phụ nữ tham gia vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, xóa bỏ một điểm tập kết rác tồn đọng từ lâu, tạo môi trường sạch đẹp; đến các hộ gia đình hướng dẫn cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, diệt lăng quăng, bọ gậy,... Nhờ công tác tuyên truyền các quy định pháp luật của đảng và nhà nước, công tác giữ gìn vệ sinh môi trường nên nhiều năm nay, tổ dân phố này không phát sinh tệ nạn xã hội, không có hộ nghèo, không vi phạm trật tự xây dựng, không có tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.
 
Tại phường Khương Mai quận đã tiếp tục thực hiện tốt các nội dung trong kế hoạch duy trì tuyến phố “kiểu mẫu” Lê Trọng Tấn là tuyến phố về văn minh đô thị. Trong đó, đã thực hiện xây dựng mô hình điểm tổ dân phố văn hóa “5 không”. Các lực lượng chức năng đã ra quân tuyên truyền để người dân nắm rõ, nắm vững các nội dung trong kế hoạch về thực hiện "5 không". 
 
Nhờ việc triển khai mô hình 5 không, nên trong quý I/2019, các tuyến phố trên địa bàn quận đã thông thoáng và gọn, sạch đẹp hơn, nhất là đảm bảo duy trì trật tự tự đô thị. Quận đã ban hành và triển khai quy chế phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn quận. Đã duy trì thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, tỷ lệ rác thải thu gom và vận chuyển trong ngày đạt 100%. Trong quý I, quận cũng tổ chức cho 56.361 hộ gia đình đăng ký đạt "Gia đình văn hóa", tổ chức cho 303 tổ dân phố đăng ký đạt "Tổ dân phố văn hóa" đạt 96%. 
 
Từ đầu năm 2019 đến nay, quận đã trồng mới 99 cây các loại, 149 ly hoa các loại, 958 giỏ hoa bằng nguồn vốn ngân sách quận và một phần xã hội hóa. Đoàn viên thanh niên quận đã tổ chức vẽ hoa trang trí trên 25 tủ điện ở các tuyến phố Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển,... việc này đã tạo nên một vẻ đẹp mới, góp phần làm đẹp cho quận. Bên cạnh đó, quận đã xử lý tháo dỡ 112 phướn quảng cáo vi phạm, cắt liên lạc đối với 3 số điện thoại quảng cáo ca nhạc sai quy định.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang, từ việc xây dựng mô hình điểm, cuối năm 2019, quận sẽ đánh giá mô hình, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai, qua từng năm sẽ nhân rộng đến các tổ dân phố khác. Theo lãnh đạo quận, năm nay là năm đầu tiên thực hiện mô hình nên quận chưa triển khai đại trà, mỗi phường chỉ triển khai 1 - 2 tổ dân phố nên không khó khăn trong thực hiện. Tuy nhiên, các phường phải có sự tập trung, quyết tâm cao, biện pháp quyết liệt để đạt hiệu quả như mong muốn.

Lê Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t