Huyện Ba Vì: Ngăn chặn, ứng phó khẩn cấp với khả năng bệnh Dịch tả lợn châu Phi (15:34 07/03/2019)


HNP - UBND huyện Ba Vì vừa ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND, triển khai hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm.

Theo đó, khi chưa phát hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi, huyện Ba Vì tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn châu Phi dưới nhiều hình thức. Tổ chức tập huấn cho hệ thống thú y cơ sở và các đối tượng liên quan về các biện pháp ứng phó bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và tuân thủ nghiêm các quy định.

Tổ chức tốt công tác tiêm phòng cho đàn lợn, đặc biệt đối với bệnh Dịch tả lợn và tổ chức tiêu độc môi trường chăn nuôi, chú ý tại những nơi có nguy cơ cao như: Chợ, bãi rác; thực hiện vệ sinh, tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn. Tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn. Tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các xã, thị trấn, đặc biệt là địa bàn chăn nuôi lớn, nơi nguy cơ cao. Bố trí đầy đủ, kịp thời kinh phí, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch.

Khi phát hiện có sự xâm nhiễm Dịch tả lợn châu Phi, chính quyền các cấp và cơ quan chuyên môn cần tổ chức thực hiện ngay các biện pháp xử lý ổ dịch, các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định. Xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; tiêu hủy đàn lợn mắc bệnh và các đàn lợn có nguy cơ lây nhiễm bệnh và khoanh vùng dịch, vùng đệm theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, Cục Thú y.

Không điều trị lợn bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Cấm vận chuyển, giết mổ, kinh doanh lợn và các sản phẩm của lợn, kể cả sản phẩm đã qua chế biến chín trong khu vực có dịch. Tổ chức ký cam kết đối với các hộ chăn nuôi, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại khu vực có dịch và khu vực xung quanh để tiêu diệt mầm bệnh và tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp thực hành chăn nuôi tốt. Thực hiện báo cáo tình hình dịch bệnh và kết quả thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t