Kiểm tra tình hình ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại quận Ba Đình (16:48 09/11/2018)


HNP - Sáng 9/11, Sở NN&PTNT TP đã kiểm tra tình hình ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại quận Ba Đình.  

Toàn cảnh buổi làm việc


Theo báo cáo của UBND quận Ba Đình, hiện trên địa bàn quận không có cơ sở chăn nuôi, giết mổ lợn và chưa phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nhưng nguy cơ lây nhiễm từ ngoài vào là rất lớn thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Nếu dịch bùng phát sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến an sinh xã hội. 
 
Trước tình hình này, để chủ động phòng và ngăn chặn  bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm trên địa bàn, UBND quận đã chỉ đạo các phòng ban, ngành, cơ quan chức năng phối hợp thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP và xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo; kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; lập tiểu ban chỉ đạo. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, giám sát chặt chẽ tình hình kinh doanh sản phẩm động vật, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh thú y đối với các sản phẩm từ thịt lợn được kinh doanh trên địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý sự xâm nhiễm của vi rút dịch tả lợn Châu phi nếu có theo quy định. Công tác tuyên truyền cho người dân cũng được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức; tăng cường công tác vệ sinh môi trường.
 
Hiện nay, trên địa bàn quận có tổng số 690 cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật, trong đó, 468 cơ sở kinh doanh thịt lợn, 82 cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, 81% cơ sở kinh doanh thịt lợn được cung ứng từ các cơ sở giết mổ được quản lý; tổng số 56 cơ sở sản xuất kinh doanh giò chả, trong đó, có 12 cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 
 
Đoàn kiểm tra đề nghị quận tiếp tục tập trung kiểm soát tốt các sản phẩm kinh doanh trên địa bàn gồm xúc xích, dăm bông, giò chả… những sản phẩm này cần kiểm soát nguồn gốc xuất xứ; rà soát các hộ kinh doanh, đặc biệt lưu ý các chợ cóc, chợ tạm nhỏ lẻ, tổ chức ký cam kết, tập trung kiểm soát rõ nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng trên; tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ kinh doanh và từng người dân.

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật