Không phát sinh ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng (05:54 09/11/2018)


HNP - 10 tháng đầu năm, quận Hai Bà Trưng đã thực hiện tốt công tác phối hợp đảm bảo ATTP. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận không phát sinh các vụ ngộ độc thực phẩm. Công tác đảm bảo ATTP được tăng cường, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các chợ, siêu thị, trường học và các bếp ăn tập thể.

Hiện nay, quận Hai Bà Trưng đang quản lý 3.785 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại 20 phường và chợ hạng I, II. Trong đó ngành y tế quản lý 2.029 cơ sở, ngành Công thương quản lý 933 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 823 cơ sở.  10 tháng đầu năm, hoạt động tuyên truyền, đảm bảo ATTP được phòng, ban ngành, đoàn thể tích cực triển khai dưới nhiều hình thức. Phòng Giáo dục & Đào tạo quận tổ chức nói chuyện chuyên đề cho 102.000 lượt cán bộ, công nhân viên, giáo viên, học sinh về công tác đảm bảo ATTP. Hội Phụ nữ quận tiếp tục triển khai và phát triển mô hình “Ăn sạch - Sống xanh” trồng rau an toàn nhằm thay đổi hành vi ATTP tại 02 phường Bạch Đằng, Thanh Lương và 70 hộ gia đình trồng rau, củ, quả an toàn tại nhà; 21 buổi tuyên truyền về Luật ATTP cho 2.050 hội viên cơ sở; 03 cuộc hội thảo tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị cho người sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên địa bàn quận với 280 cán bộ, hội viên dự; 21 buổi tham quan mô hình trồng nấm công nghệ cao, dây chuyền sản xuất thịt lợn sinh học Oganic Green với hơn 2.450 lượt hội viên tham gia; tuyên truyền, vận động 100% gia đình hội viên làm nghề sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP; giám sát công tác ATTP tại phường Lê Đại Hành.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận triển khai kế hoạch, công tác đảm bảo ATTP đến 342 công đoàn cơ sở với 14.010 lượt công nhân viên chức lao động, đoàn viên công đoàn; chỉ đạo cán bộ theo dõi các khối, tăng cường công tác nắm tình hình tư tưởng dư luận xã hội, phản ánh của người lao động về chất lượng bữa ăn; đôn đốc các công đoàn cơ sở thực hiện bữa ăn ca đảm bảo ATTP đối với công nhân, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn. Hội Chữ thập đỏ quận triển khai công tác đảm bảo ATTP đến 20 hội Chữ thập đỏ phường với 4.000 hội viên. Tham gia tuyên truyền, vận động các hội viên biết lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh.


Ngoài ra, toàn quận đã tổ chức 07 lớp tập huấn các quy định của pháp luật về ATTP cho 1.550 lượt người tham dự; 05 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ quản lý, thành viên Ban chỉ đạo, đoàn liên ngành kiểm tra ATTP 20 phường với 166 người dự; Tổ chức 92 lớp tập huấn cho 3.450 lượt cơ sở dịch vụ ăn uống chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;…

Đáng chú ý, từ ngày 1/1/2018 - 29/10/2018, quận cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 1.987 chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; Duy trì 02 đoàn liên ngành kiểm tra ATTP, 20 đoàn liên ngành kiểm tra ATTP phường kiểm tra định kỳ, đột xuất, theo chuyên đề, theo yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; đoàn 389 quận thanh, kiểm tra phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Kết quả, toàn quận kiểm tra 2.349 lượt cơ sở, giám sát 1.212 lượt cơ sở; xử phạt hơn 1,336 tỷ đồng/307 cơ sở, dừng hoạt động 84 cơ sở; hủy trên 23 tấn thực phẩm không đảm bảo ATTP, trị giá hàng hóa vi phạm 2,596 tỷ đồng.


Hoàng Ngân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật