Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn - CHDCND Lào thăm và làm việc tại quận Long Biên (20:49 11/10/2018)


HNP - Chiều 11/10, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn - CHDCND Lào do đồng chí Sỉn-la-vông Khút-phay-thun, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bí thư, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn dẫn đầu, đã đến thăm và làm việc, khảo sát mô hình chính quyền điện tử và cải cách hành chính tại quận Long Biên.  

Lãnh đạo Quận Long Biên và Thủ đô Viêng Chăn chụp ảnh lưu niệm


Tại buổi làm việc, quận Long Biên đã trao đổi với đơn vị bạn về mô hình chính quyền điện tử và ứng dụng CNTT trong CCHC. Theo đó, mô hình chính quyền điện tử được hình thành với các nhân tố như người sử dụng, kênh giao tiếp, cổng dịch vụ, ứng dụng, dịch vụ tích hợp, hạ tầng, môi trường chính sách sẽ giúp kết nối nhanh, hiệu quả giữa chính quyền với chính quyền; chính quyền với công dân, doanh nghiệp; chính quyền với cán bộ đảm bảo theo 3 nguyên tắc cơ bản gồm: Phù hợp xu hướng, chính sách; đảm bảo mục tiêu KT-XH và bắt kịp xu hướng công nghệ. 

Nhiều năm qua, quận Long Biên luôn xác định CCHC là khâu đột phá, trong đó, tập trung ứng dụng CNTT trong quản lý hành chính, đã từng bước hoàn thiện chính quyền điện tử, cơ bản đạt được các mục tiêu cụ thể như: 100% nội dung chỉ đạo, điều hành, trao đổi thông tin trong quận được thực hiện trên môi trường mạng; 100% các thông tin cung cấp cho tổ chức, công dân được cập nhật công khai, đầy đủ theo quy định; 100% hồ sơ hành chính được theo dõi, quản lý và kiểm soát trên hệ thống ứng dụng CNTT; Số hóa 100% văn bản, tài liệu tạo kho tư liệu điện tử phục vụ chỉ đạo, điều hành, tra cứu; 100% văn bản được giao và xử lý trên phần mềm; 100% CB, CC, VC, người lao động thành thạo các ứng dụng dùng chung trong công việc; Không sử dụng văn bản giấy trong các cuộc họp; Cung cấp thông tin công khai, minh bạch theo quy định; Phát huy tính sáng tạo của các đơn vị trong vận dụng, thực thi công việc…

Đồng thời, Quận cũng chủ động nghiên cứu, đổi mới và áp dụng hiệu quả các ứng dụng dùng chung, nổi bật là cổng thông tin điện tử; phần mềm quản lý văn bản; hệ thống email công vụ; phần mềm quản lý nhân sự; tiếp dân và quản lý đơn thư; hệ thống "một cửa" điện tử và nhiều ứng dụng tiện ích khác. Đề án ứng dụng CNTT của Quận giai đoạn 2016 - 2020 được triển khai trong toàn hệ thống chính trị đã nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của đội ngũ cán bộ, công chức Quận và cơ sở, trong đó chú trọng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ cao cho người dân và doanh nghiệp có nhu cầu. Thực hiện công khai thông tin như cấp giấy phép xây dựng, giấy phép đăng ký kinh doanh, quy hoạch và GPMB... từng bước cải thiện chất lượng phục vụ nhân dân và khuyến khích người dân tham gia giám sát hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực CCHC. Việc ứng dụng CNTT trong xử lý công việc cũng góp phần tạo môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, hiện đại, sáng tạo, phát huy tối đa năng lực của đội ngũ cán bộ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp khi đến giao dịch, làm việc với Quận. 

Bí thư, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Sỉn-la-vông Khút-phay-thun đã đánh giá cao những nội dung CCHC quận Long Biên xây dựng và áp dụng, đồng thời, nhấn mạnh mô hình chính quyền điện tử và công tác ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, thực thi công việc luôn được Đảng, Chính phủ hai nước quan tâm nhằm xây dựng một hệ thống chính trị hiệu lực, hiệu quả thực sự của dân, vì dân, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là xu thế tất yếu nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, tăng cường công khai, minh bạch thông tin, tiết kiệm chi phí, cung cấp dịch vụ công tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. Đồng chí mong muốn, thời gian tới, Thủ đô Viêng Chăn và Thủ đô Hà Nội nói chung, quận Long Biên nói riêng tiếp tục có sự giao lưu, gắn bó mật thiết hơn nữa, tăng cường học hỏi lẫn nhau nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh của mỗi địa phương, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà mỗi nước đã đề ra. Qua đó thắt chặt mối quan hệ Việt - Lào, thực hiện lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói "Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long".

Đông Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật