Quận Đống Đa: Chủ động ngăn chặn, ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh dịch tả lợn châu Phi (20:49 11/10/2018)


HNP - Ngày 8/10, UBND quận Đống Đa ban hành Kế hoạch số 190/KH-UBND, triển khai hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm.

Theo đó, các cấp, các ngành trực thuộc quận tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi dưới nhiều hình thức; Kiểm tra vệ sinh thú y và tuân thủ nghiêm các quy định của thú y và an toàn thực phẩm tại các chợ, các cơ sở sơ chế, chế biến. Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các chợ có nguy cơ cao. Giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, trung chuyển thịt lợn, nếu phát hiện sản phẩm của lợn nghi mắc bệnh, nghi nhập lậu (thịt tươi, thịt đông lạnh, giăm bông, xúc xích) tại các điểm, cơ sở sơ chế hoặc trong quá trình vận chuyển thì phải lấy mẫu giám sát và xử lý ngay theo đúng quy định nhà nước.

Đáng chú ý, ngoài giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, chuyên môn, cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ trên, quận Đống Đa giao UBND 21 phường trên địa bàn: Tuyên truyền đến người dân thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, về tình hình, mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi; các dấu hiệu nhận biết để người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu tiêu thụ; chỉ nhập lợn và các sản phẩm từ lợn rõ nguồn gốc ở vùng không có dịch bệnh, khi phát hiện các hiện tượng bất thường cần báo ngay cho cán bộ thú y, UBND phường để xử lý kịp thời nhằm hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Đồng thời, phối hợp với cơ quan thú y và các đơn vị liên quan kiểm tra định kỳ, đột xuất trên địa bàn; huy động các ban, ngành, đoàn thể phối hợp tạo nên sức mạnh đồng bộ, hiệu quả ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán, sử dụng các sản phẩm từ lợn chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, xuất xứ theo quy định của Luật Thú y. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định. Phối hợp với Trạm Thú y quận trong việc tổ chức triển khai Tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các chợ, các địa điểm kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn.


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật