Hội LHPN quận Long Biên tổ chức tọa đàm tìm giải pháp phụ nữ khởi nghiệp (19:34 14/09/2018)


HNP - Sáng 14/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Long Biên tổ chức hội nghị tọa đàm tìm giải pháp phụ nữ khởi nghiệp năm 2018.


Quận Long Biên hiện có hơn 5.000 doanh nghiệp, trong đó, nữ chủ doanh nghiệp chiếm  tỷ lệ 18%. Trên địa bàn còn 1 làng nghề truyền thống nuôi rắn Lệ Mật, phường Việt Hưng. Chất lượng lao động nữ ngày càng được nâng cao và có bước phát triển mạnh mẽ. Chị em phụ nữ trên địa bàn đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm cho nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Phụ nữ trong lĩnh vực nông nghiệp đã tích cực hưởng ứng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp sinh thái, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đem lại giá trị sản xuất trên 1ha canh tác hàng trăm triệu đồng/năm. Đặc biệt, chị em phụ nữ các phường còn diện tích đất sản xuất nông nghiệp đã đem lại nhiều sản phẩm sạch an toàn cho người tiêu dùng trong nước và địa bàn.

Nhưng đối chiếu với yêu cầu thực tiễn đặt ra hiện nay theo Chiến lược quốc gia bình đẳng giới thì tỷ lệ doanh nghiệp do nữ làm chủ chưa đạt chỉ tiêu (đến năm 2020, tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp phải đạt 35% trở lên). Hiện nay, doanh nghiệp do nữ làm chủ có quy mô lớn mới chỉ chiếm 19,8%, còn hầu hết số doanh nghiệp do nữ làm chủ là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Bên cạnh đó, hoạt động hỗ trợ nâng cao kiến thức kinh doanh và nghề nghiệp cho phụ nữ còn quá ít ỏi mới chỉ dừng lại ở các nơi đã có doanh nghiệp và do các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện, vì vậy, cán bộ hội viên phụ nữ chưa được trang bị kiến thức thường xuyên về kỹ năng kinh doanh, kỹ năng quản lý điều hành sản xuất, nên dễ bị tụt hậu so với nền kinh tế thị trường hiện nay.

Hoạt động hỗ trợ tiếp cận vốn và tín dụng bước đầu cũng chỉ tập trung chủ yếu cho các đối tượng nghèo và cận nghèo từ nguồn vốn vay của NHCSXH vì vậy cũng đã ảnh hưởng đến vốn đầu tư cho phát triển kinh tế đặc biệt là nguồn vốn đầu tư dài hạn cho việc nâng cấp trang thiết bị công nghệ hiện đại còn quá khó khăn. Hoạt động hỗ trợ pháp lý cho các doanh nhân nữ chưa được các cấp quan tâm thường xuyên và đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Tại buổi tọa đàm, đã có 13 ý kiến của chị em phụ nữ đóng góp ý kiến về các tổ chức hội nên rà soát, khảo sát về nhu cầu, ý tưởng kinh doanh của cán bộ, hội viên. Đồng thời, đề nghị thời gian vay vốn khởi nghiệp tăng từ 24 tháng lên 36 tháng để tạo điều kiện cho các hội viên. Ngoài ra, cũng nên mở các lớp tập huấn, thăm các mô hình kinh doanh phù hợp với các địa phương. Đại diện Hội Phụ nữ phường Ngọc Thụy nêu ý kiến, hiện các hộ chăn nuôi trên địa bàn vẫn theo kiểu truyền thống, chưa làm việc với các ngành để có các giấy tờ kiểm nghiệm đảm bảo ATTP đây là khó khăn, vướng mắc cần tổ chức Hội chức hội vào cuộc cùng tháo gỡ. Bên cạnh đó, cần khuyến khích đầu tư ngay những sản phẩm của địa phương, phát huy nội lực và tạo những chuỗi để chị em tự tiêu thụ sản phẩm của nhau, kích thích tiêu dùng nội bộ.


Vương Vân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật