Quận Hà Đông: Kiên quyết xử lý vi phạm bảo đảm an toàn thực phẩm nông sản (15:35 19/10/2017)


HNP - UBND quận Hà Đông vừa đánh giá kết quả công tác quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm nông sản 9 tháng đầu năm, triển khai một số nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017.

Theo Phòng Kinh tế quận Hà Đông, từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành quận đã tập trung kiểm tra công tác quản lý ATTP tại các phường và 42 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận. Kết quả kiểm tra, có 28 cơ sở vi phạm quy định về vệ sinh ATTP, xử phạt vi phạm hành chính 26 cơ sở 89,5 triệu đồng. Đồng thời, kiểm tra 12 cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn các phường Phú Lãm, Dương Nội, Biên Giang, Đồng Mai và Yên Nghĩa. Kết quả, số cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là 10/12 cơ sở; số cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật 9/12; 3 cơ sở chưa đủ các điều kiện về cơ sở vật chất đối với cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật tại phường Đồng Mai và Biên Giang. Tại thời điểm kiểm tra, chưa phát hiện vi phạm.

Ngoài ra, Phòng Kinh tế quận Hà Đông phối hợp với Sở Y tế Hà Nội duy trì 1 xe xét nghiệm nhanh các sản phẩm vào 2 buổi/tuần tại chợ Hà Đông. Bước đầu kết quả xét nghiệm các sản phẩm đảm bảo yêu cầu. Phối hợp với Ban Quản lý chợ Hà Đông lấy 92 mẫu rau, củ, quả và kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại chợ Hà Đông. Kết quả, không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên 92 mẫu thử nghiệm. Phối hợp với Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội lấy 40 mẫu sản phẩm trồng trọt và sản phẩm thịt (30 mẫu rau, quả, chè, 10 mẫu thịt và sản phẩm thịt) để kiểm tra các chỉ tiêu về vi sinh vật, hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, kháng sinh, chất tạo nạc. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy: 30/30 mẫu rau, quả, chè không phát hiện ra độ mất an toàn thực phẩm đối với các chỉ tiêu đã kiểm nghiệm; 1/10 mẫu thịt và sản phẩm thịt vượt giới hạn an toàn chỉ tiêu cho phép; các mẫu còn lại không phát hiện ra độ mất an toàn thực phẩm đối với các chỉ tiêu đã kiểm nghiệm.

Công tác quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm nông sản ở các phường trên địa bàn quận cũng được triển khai thực hiện nghiêm túc. Từ đầu năm đến nay, UBND các phường đã thành lập từ 1 đến 2 đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: Sản xuất giò chả, bún, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, rượu... Qua kiểm tra 169 cơ sở, chính quyền các phương đã phát hiện 40 cơ sở vi phạm, xử lý 32 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 45,15 triệu đồng.

Từ nay đến cuối năm, quận Hà Đông tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá phân loại và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông sản; tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ đầu mối và chợ buôn bán nông sản, thực phẩm có nguy cơ cao. Định kỳ tái kiểm tra, xử lý vi phạm các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được kiểm tra, đánh giá phân loại, đặc biệt xử lý cơ sở xếp loại C theo phân cấp...


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t