Đồng bộ nhiều giải pháp tiêu thụ thịt lợn hơi (09:57 08/05/2017)


HNP - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa ban hành Công văn số 930/SNN-CN đề nghị quận, huyện, thị xã thực hiện các giải pháp chăn nuôi và tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn thành phố.

Công văn nêu rõ, hiện nay, giá lợn bán thịt hơi xuống thấp so với giá thành sản xuất (giá thịt lợn hơi bán tại trang trại 22.000 đồng/kg). Với giá bán thịt lợn hơi hiện nay, các hộ chăn nuôi gặp nhiều khó khăn; thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn tiêu thụ chậm. Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn trên phạm vi cả nước, UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, doanh nghiệp tập trung giải pháp hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn cho người chăn nuôi trên địa bàn thành phố.

Để tháo gỡ khó khăn trong chăn nuôi lợn cho người chăn nuôi hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị thuộc Sở thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Theo đó, các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn hưởng ứng, tăng cường sử dụng thịt, sản phẩm từ thịt lợn hằng ngày giải quyết đầu ra cho chăn nuôi lợn hiện nay. Đề xuất với các ngân hàng trên địa bàn giãn nợ cho các chủ trang trại chăn nuôi có vay vốn hoặc cho vay thêm vốn để duy trì đàn lợn. Hướng dẫn cho hộ chăn nuôi trên địa bàn, tổ chức liên kết thành các HTX chăn nuôi, liên kết với các doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi theo chuỗi; các cơ sở giết mổ, cửa hàng tiện ích, điểm bán để tiêu thụ thịt lợn, sản phẩm thịt lợn.

Cùng với đó, khuyến cáo người chăn nuôi loại thải lợn nái kém chất lượng, cân đối số lượng lợn nuôi chú ý cho đầu ra sản phẩm, chăn nuôi bảo đảm vệ sinh an toàn dịch bệnh, ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất.

Rà soát, quản lý chăn nuôi lợn trên địa bàn thực hiện theo quyết định của UBND thành phố về việc phê duyệt quy hoạch phát triển chăn nuôi thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, tập trung phát triển cơ sở chăn nuôi sản xuất giống cụ kỵ, ông bà năng suất chất lượng cao, hạn chế chăn nuôi lợn thương phẩm. Chăn nuôi lợn thương phẩm theo hướng chăn nuôi sinh học, hữu cơ, an toàn thực phẩm.

Tập trung phát triển chăn nuôi quy mô vừa và lớn, giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ, phát triển theo các chuỗi liên kết. Khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia vào liên kết chuỗi với các hộ chăn nuôi, liên kết thị trường; có cơ chế chính sách hỗ trợ việc xây dựng liên kết chuỗi; phát triển chăn nuôi sinh học, chăn nuôi hữu cơ tại ra sản phẩm chất lượng cung cấp cho thị trường.

Vận động các siêu thị, cửa hàng tiện ích, bếp ăn tập thể và người tiêu dùng trên địa bàn sử dụng thịt lợn mát, thịt cấp đông đảm bảo an toàn thực phẩm; các cơ sở giết mổ, chế biến thu mua lợn sản xuất ra thịt mát, thịt cấp đông để cung cấp cho thị trường.


H. Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t