Tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong và xung quanh cổng trường học (21:21 09/09/2024)


HNP – Sở Y tế thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 4257/SYT-NVY ngày 08/9/2024 về tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong và xung quanh cổng trường học.

Ảnh minh hoạ


Theo đó, để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố, nhất là trong thời điểm năm học mới 2024-2025, yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị chức năng quyết liệt triển khai thực hiện Kế hoạch số 210/KH-UBND ngày 11/7/2024 của UBND Thành phố về chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học” trên địa bàn quản lý với sự tham gia của các cơ quan chức năng phù hợp với tình hình địa phương.
 
Đồng thời, nhanh chóng rà soát, thống kê các cơ sở giáo dục, bếp ăn tập thể, căng tin trường học, cơ sở cung cấp nguyên liệu chế biến thực phẩm; Điều tra, rà soát, cập nhật thường xuyên, liên tục các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo từng ngành hàng, mặt hàng thực phẩm xung quanh cổng trường học trên địa bàn quản lý.
 
Tăng cường kiểm tra, giám sát, hậu kiểm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm cho các trường học trên địa bàn. Kiểm nghiệm nhanh, lấy mẫu thực phẩm giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, truy xuất nguồn gốc các sản phẩm, thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở tạp hoá có bán thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm chế biến ăn ngay, các cơ sở kinh doanh cung cấp nguồn nguyên liệu chế biến thực phẩm theo phân cấp. Phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm theo quy định; Kiên quyết không để các cơ sở thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm được hoạt động.
 
Tổ chức các đoàn liên ngành Y tế, Giáo dục phối hợp với các đơn vị, ban giám hiệu nhà trường, cha mẹ học sinh giám sát kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm từ nguồn gốc thực phẩm, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, giao nhận thực phẩm, kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn tại các bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn cung cấp cho các trường học.
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với từng đối tượng (chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, học sinh, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm, nhân viên nhà trường...). Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không đảm bảo an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm. Nâng cao nhận thức vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Cập nhật và tuyên dương các bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin truyền thông.
 
Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, trang thiết bị, vật tư, hoá chất để triển khai hiệu quả các biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Kim Nhung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t