Quận Hai Bà Trưng: Triển khai ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc thực phẩm (21:56 10/07/2018)


HNP - Trong 6 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã lấy 22 mẫu xét nghiệm nhanh và 16 mẫu xét nghiệm chuyên sâu. Kết quả, tỉ lệ vi phạm quy định ATTP trong bảo quản, chế biến gia tăng so với cùng kỳ năm 2017 nhưng không nhiều. Tuy nhiên, có sự vi phạm 1 số chất cấm mới như 02/03 mẫu có phát hiện hàm lượng URE cao bất thường trong mẫu sản phẩm; vẫn còn hiện tượng thực phẩm chế biến sừ dụng chất cấm như hàn the, chế biến không đảm bảo vệ sinh…

Trong hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, qua công tác kiểm tra đánh giá phân loại có 15 cơ sở xếp loại C. Tổ đánh giá phân loại của quận đã tái kiểm tra 08 cơ sở, 02 cơ sở nâng hạng C lên B, 03 cơ sở xin ngừng kinh doanh, 03 cơ sở xếp loại C đã có văn bản yêu cầu tạm đừng kinh doanh, giao UBND phường kiểm tra xử lý. Đến nay, quận đã tổ chức 24 đoàn kiểm tra, trong đó, 02 đoàn liên ngành kiểm tra quận; 20 Đoàn liên ngành kiểm tra phường; 01 Đoàn kiểm tra quản lý thị trường quận; 01 Đoàn kiểm tra 389 quận. Về nguồn lực trong công tác đảm bảo ATTP, UBND quận thành lập Ban chi đạo ATTP do đồng chí Chủ tịch UBND quận làm trưởng ban, có quy chế phân công nhiệm vụ cho các thành viên; Ban chỉ đạo quản lý vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản, do đồng chí Phó chủ tịch UBND quận làm trưởng ban. UBND 20 phường thành lập 20 Ban chỉ đạo ATTP và 20 Ban chi đạo quản lý vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản phường.

Trong 6 tháng cuối năm, quận sẽ phối hợp vói Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Công thương kiểm tra các cửa hàng kinh doanh trái cây đã được cấp biển nhận diện cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn; tiếp tục rà soát hướng dẫn cơ sở kinh doanh gắn biển cho khoảng 25 cửa hàng kinh doanh trái cây. Đảm bảo 100% các cửa hàng kinh doanh trái cây được gắn biển nhận diện trái cây an toàn, đạt tỷ lệ 100% chỉ tiêu thành phố giao.

Tiếp tục thực hiện chương trình quản lý chất lượng trên các thực phẩm tươi sống có nguy cơ cao như: Thịt, thủy sản và rau, trái cây thông qua kiểm nghiệm nhanh và kiểm nghiệm chuyên sâu. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành Thành phố và Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển triển khai hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm bằng mã QR, trong đó, năm 2018 ưu tiên ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc bằng tem điện tử mã Qrcode đối với các sản phẩm trái cây trên địa bàn quận, tiến tới nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc với các sản phẩm nguy cơ cao như rau, thịt, thủy sản...


Hoàng Ngân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t