Hai Bà Trưng triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP 5 tháng đầu năm (17:23 16/05/2018)


HNP - Hiện nay, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có 3.785 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại 20 phường và 03 chợ hạng I, II. Trong 5 tháng đầu năm, quận đã triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP, đặc biệt trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018.

Từ đầu năm đến nay, quận Hai Bà Trưng đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm. Theo đó, đã tổ chức 03 lớp tập huấn cho lãnh đạo, cán bộ các cơ quan, doanh nghiệp, trường đại học và các cơ sở giáo dục với 550 người dự; Tổ chức 44 lớp tập huấn cho 1.130 lượt cơ sở dịch vụ ăn uống chưa có GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP; các lớp tập huấn tại các cơ sở giáo dục, các phường các quy định của pháp luật và công tác ATTP. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát động cuộc thi phát hiện, viết 55 bài về gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” trong công tác đảm bảo ATTP.

Từ ngày 1/1/2018 - 08/5/2018, quận cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho chủ 934 cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc ngành y tế quản lý; ngành công thương là 35 người và ngành nông nghiệp là 14 người. Rút ngắn quy trình cấp Giấy xác nhận kiến thức ATTP ngành y tế từ 13 ngày xuống còn 11 ngày. Cùng với đó, cấp và cấp đổi GCN đủ điều kiện ATTP thuộc ngành y tế là 78, ngành công thương là 02 cơ sở, ngành nông nghiệp là 12 cơ sở và ký cam kết ATTP 10 cơ sở thuộc ngành công thương quản lý; tham gia với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thẩm định, cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 23 cơ sở dịch vụ ăn uống.

Trong công tác kiểm tra, giám sát, Quận đã duy trì 02 đoàn liên ngành kiểm tra ATTP, 20 đoàn liên ngành kiểm tra ATTP phường kiểm tra định kỳ, đột xuất, theo chuyên đề, theo yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; đoàn 389 quận thanh, kiểm tra phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong Tháng hành động ATTP, toàn quận kiểm tra 137 lượt cơ sở, giám sát 24 lượt cơ sở; Xử phạt hơn 24 triệu đồng/11 cơ sở; dừng hoạt động: 02 cơ sở; Hủy sản phẩm: 11,5 tấn nầm lợn, 40 lít rượu trắng, 136 hộp sữa, cháo không nguồn gốc xuất xứ… Đồng thời, kiểm tra công tác ATTP tại 188 cơ sở giáo dục trên địa bàn quận, trong đó có 179 cơ sở giáo dục với 164 bếp ăn tập thể, 08 cung cấp suất ăn sẵn, 07 căng tin.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, từ 1/1/2018 - 8/5/2018,trên địa bàn quận đã triển khai thực hiện tốt 03 đợt phun tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo kế hoạch của Chi cục thú y tại các nơi chứa đựng rác thải, các chợ, các tụ điểm buôn bán sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn với 114.000 m2. Trong đó, Tháng hành động thực hiện 01 đợt phun với 36.000 m2.

Đáng chú ý, quận tiếp tục duy trì tốt thực hiện Đề án mô hình điểm ATTP tại phường Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân và các bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận giai đoạn 2016-2018. Tính đến ngày 08/5/2018: 95% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại phường Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân và các bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận được quản lý; trên 85% cơ sở được cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết và thực hiện đúng cam kết các quy định pháp luật về ATTP; 90% chủ cơ sở, người quản lý và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được xác nhận kiến thức ATTP, khám sức khỏe định kỳ theo đúng quy định; 87% các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục sử dụng rau, củ, quả và thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ; 90% cán bộ làm công tác quản lý ATTP hiệu và thực hành đúng các quy định ATTP; trên 75% người tiêu dùng có kiến thức và biết cách lựa chọn cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đảm bảo ATTP.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận không có vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn phường Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân và các bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận. Ngoài ra, quận tiếp tục triển khai Đề án quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây. Tư vấn, hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, xác nhận kiến thức ATTP, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 72 chủ cửa hàng kinh doanh trái cây, đạt 72%.

Từ đây đến cuối năm 2018, quận Hai Bà Trưng sẽ triển khai có hiệu quả kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác đảm bào ATTP tại 20 phường, chợ, các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục và các đơn vị trên địa bàn quận. Duy trì kiểm tra định kỳ, đột xuất, theo chuyên đề việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống; kiên quyết đình chỉ những cơ sở không đủ điều kiện ATTP; xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm.

Triển khai có hiệu quả mô hình điểm về ATTP tại phường Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân và các bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận giai đoạn 2016 - 2018; đề án thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn và mô hình ATTP tại tuyến phố văn minh Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, ứng dụng các đề tài khoa học về an toàn thực phẩm đã triển khai trên địa bàn quận.

Phối hợp với các sở, ngành, Thành phố, Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển triển khai hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm bằng mã QR, trong đó năm 2018 ưu tiên ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc bằng tem điện tử mã Qrcode đối với các sản phẩm trái cây trên địa bàn quận, tiến tới nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc với các sản phẩm nguy cơ cao như rau, thịt, thủy sản.

Tiêp tục rà soát, triển khai gắn biển nhận diện cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn cho trên 20 cơ sở kinh doanh trái cây, đảm bảo gắn biển cho 100% các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn quận.


Hoàng Ngân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t