Thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm trong bảo đảm an toàn thực phẩm (20:29 23/07/2020)


HNP - Ngày 23/7, UBND thành phố Hà Nội có Báo cáo số 207/BC-UBND về kết quả công tác an toàn thực phẩm (ATTP) 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

Từ đầu năm đến nay, công tác bảo đảm ATTP luôn được các cấp, các ngành thành phố quan tâm. Trong đó, thành phố đã triển khai đồng bộ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy về nhiệm vụ này. Riêng thành phố đã ban hành khoảng 168 văn bản chỉ đạo và triển khai công tác bảo đảm ATTP. Cùng với đó, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn theo kế hoạch.

Song song xây dựng và triển khai các chương trình, đề án bảo đảm ATTP, công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm và xử lý vi phạm về lĩnh vực này cũng được cơ quan chức năng thành phố chỉ đạo quyết liệt. Trong đó, thành phố đã tổ chức trên 900 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP. 6 tháng đầu năm, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 55.553 lượt cơ sở phát hiện cơ sở vi phạm, phạt tiền 3.303 cơ sở với số tiền phạt là hơn 12,5 tỷ đồng; tiêu hủy 173 con gia cầm, 177kg thịt, 142kg thịt lợn, 1.049kg thịt gia cầm và 1.700kg sản phẩm động vật khác làm thực phẩm không rõ nguồn gốc; tiêu hủy 1,3 tấn mì chính giả; 2 tấn thực phẩm chức năng; 20 tấn thực phẩm đông lạnh; 25 tấn thực phẩm đùi gà hun khói; 1.819 sản phẩm thực phẩm...

6 tháng cuối năm 2020, UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về công tác bảo đảm ATTP. Trong đó, nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành công tác ATTP của các cấp, các ngành, triển khai các giải pháp kiểm soát ATTP. Đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP. Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, kế hoạch cảnh báo nhanh sự cố về ATTP trên toàn thành phố.

Bên cạnh đó, đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng ATTP, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng. Tăng cường truyền thông về lựa chọn thực phẩm an toàn, nâng cao sức đề kháng cơ thể trong tình hình dịch Covid-19. Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông thường xuyên từ thành phố đến xã, phường, thị trấn nhằm nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Song song công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định ATTP, UBND thành phố cũng chỉ đạo triển khai các chương trình, dự án, mô hình điểm về ATTP, phát triển các vùng rau an toàn, quản lý giết mổ gia súc gia cầm, quản lý các chợ, siêu thị; nâng cao năng lực kiểm nghiệm ATTP; phát triển hệ thống phát hiện, điều tra, giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ thành phố tới xã, phường, thị trấn; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm…


Quốc Bảo


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t