Quận Long Biên: Gắn biển nhận diện trái cây an toàn cho 12 cửa hàng (16:33 26/12/2017)


HNP - Sáng 26/12, UBND quận Long Biên tổ chức hội nghị gắn biển nhận diện chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm, trái cây an toàn. Đồng chí Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội đã đến dự.

Trao Giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho các cửa hàng


Tại hội nghị, quận Long Biên đã trao Giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm cho các cửa hàng và trao quyết định công nhận cho các chủ cơ sở có cửa hàng kinh doanh trái cây đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Hiện nay, quận Long Biên có 5.142 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó, 126 cơ sở sản xuất, chế biến; 1.648 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 1.698 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 1.499 cơ sở trồng trọt. Toàn quận có 28 chợ, 04 trung tâm thương mại, 46 siêu thị.

Trong năm 2017, công tác đảm bảo ATTP được quận chú trọng: tổ chức điều tra, rà soát cở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…Trong cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP: Lĩnh vực Y tế đã cấp được 126 cơ sở, lũy tích đạt 267/269 cơ sở, đạt 99,3%; cấp Giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 892 tập thể, cá nhân. Đã ký cam kết ATTP tuyến quận và phường đạt 100%.

Trong lĩnh vực kinh tế, đã cấp mới 37 Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, lũy tích 90/94 GCN, đạt 95,7%; ký cam kết 85 cơ sở (lũy tích 311/311 cơ sở, đạt 100%); cấp giấy xác nhận kiến thức cho 65 người (lũy tích 2.145 người). Đã xác nhận ký cam kết ATTP tuyến quận 311/311, đạt 100%; tuyến phường 2.696/3.004 cơ sở, đạt 90%.

Trong công tác kiểm tra, giám sát ATTP, lãnh đạo UBND quận và các phường đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế, cụ thể: Chủ tịch UBND quận đã tham gia 3 buổi; các Phó Chủ tịch quận tham gia 24 buổi; Tại cấp phường, các Chủ tịch phường đã tham gia 54 buổi, các Phó chủ tịch phường đã tham gia 458 buổi. Qua kiểm tra, đã kịp thời xử lý nghiêm các sai phạm.

Đáng chú ý, quận Long Biên còn triển khai các mô hình điểm ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm: như mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ đông người, mô hình điểm về Bếp ăn tập thể trường tiểu học, chế biến suất ăn sẵn, đảm bảo ATTP tại các tuyến phố văn minh…Ngoài ra, quận còn triển khai mô hình điểm trong lĩnh vực kinh tế: Triển khai thực hiện kế hoạch quản lý các thực phẩm có bao gói rõ nguồn gốc, rõ xuất xứ; Tập trung xây dựng các chuỗi nông nghiệp an toàn với 3 vùng rau, 3 vùng quả được kiểm soát theo quy trình Vietgap; khuyến khích hình thành các cửa hàng, trong đó, có 18 cửa hàng mới mở năm 2017; Xây dựng thí điểm 02 chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm…

Trao quyết định công nhận các chủ cơ sở có cửa hàng kinh doanh trái cây đạt tiêu chuẩn

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo quận Long Biên đối với việc thực hiện Đề án gắn biển nhận diễn chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm, trái cây an toàn trên địa bàn. Quận đã triển khai công tác đảm bảo ATTP bằng những việc làm, đề án, chuyên đề trọng tâm, trọng điểm đi vào từng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, trong nhiều mô hình như: chuỗi chợ dân sinh, thức ăn đường phố, bữa cỗ đông người, đi vào thực tiễn từng nhu cầu của người dân.

Hiện nay, tỷ lệ các tiêu chí thực hiện ATTP của quận nằm trong nhóm cao nhất Thành phố Hà Nội. Đồng chí cho biết thêm, hiện, lượng tiêu thụ trái cây trên địa bàn TP lớn khoảng 52 nghìn tấn/tháng, trong khi đó, TP chỉ cung ứng được khoảng 30%. Do đó, việc kiểm soát ATTP tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm, trái cây là rất cấp thiết trong đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan yêu cầu quận và các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thành phố về đảm bảo ATTP, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho người dân.


Trang Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t