Hà Nội 14.028 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản trong các chợ (09:59 03/12/2019)


HNP - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tại các chợ đầu mối nông sản và kinh doanh nông lâm thủy sản tại chợ trên địa bàn thành phố năm 2019.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 2 chợ đầu mối nông sản, trong đó chợ đầu mối Phía Nam tại Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai do Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam khai thác, quản lý chợ; chợ đầu mối Minh Khai tại Khu dân cư QL32, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm do Chi nhánh Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội - Xí nghiệp Thương mại Minh Khai khai thác và quản lý. Thời gian qua, Sở NN&PTNT đã kiểm tra, đánh giá điều kiện đảm bảo ATTP tại các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, việc kiểm soát ATTP tại chợ còn một số tồn tại do cơ sở hạ tầng các chợ đã xuống cấp, không đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm, như: Có nguy cơ ngập úng, thoát nước kém, hệ thống mái che, trang thiết bị phục vụ kinh doanh chưa đảm bảo, công tác vệ sinh chưa thường xuyên, việc quản lý nguồn gốc xuất xứ sản phẩm chưa được chú trọng...

Bên cạnh đó, hằng năm, Sở NN&PTNT Hà Nội thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP cho các hộ kinh doanh trong chợ đầu mối. Tổ chức ký cam kết 100% các hộ kinh doanh cố định tại chợ, tăng cường thanh kiểm tra, lấy mẫu giám sát các sản phẩm nông lâm thủy sản kinh doanh tại chợ. Tổ chức lấy mẫu giám sát ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản tươi sống và thực phẩm chế biến tại chợ. Qua các năm, tỷ lệ mẫu giám sát phát hiện vi phạm đã giảm rõ rệt.

Đáng chú ý, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội thuộc Sở NN&PTNT đã thí điểm ghi chép sổ sách truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản kinh doanh tại chợ đầu mối theo nguyên tắc đảm bảo truy xuất được 1 bước trước và 1 bước sau quy định của Bộ NN&PTNT. Cùng với đó, triển khai điều tra, khảo sát nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản 500 hộ kinh doanh tại 2 chợ đầu mối nông sản để làm cơ sở thực hiện thí điểm thiết lập module quản lý truy xuất nguồn gốc cho Ban quản lý của 2 chợ đầu mối trên “Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm sản thuỷ sản thực phẩm thành phố Hà Nội”.

Còn trong công tác quản lý ATTP nông lâm thủy sản tại các chợ trên địa bàn thành phố, ông Tạ Văn Tường cho biết, căn cứ quy định phân công, phân cấp quản lý về ATTP trên địa bàn thành phố, trong đó giao ngành Công Thương là đầu mối tham mưu, tổng hợp quản lý ATTP tại chợ (trừ chợ đầu mối nông sản), đối với các cơ sở chuyên doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trong chợ thực hiện quản lý theo quy định của ngành Nông nghiệp. Theo báo cáo của Sở Công Thương, trên địa bàn thành phố có 454 chợ, trong đó 197 chợ thành thị, 257 chợ nông thôn. Đến nay, theo báo cáo của các quận, huyện, thị xã đã thống kê có 14.028 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trong các chợ. Trong đó, có 2 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản do thành phố quản lý, 3.237 hộ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản do cấp huyện, cấp xã quản lý, 10.789 cơ sở không có đăng ký kinh doanh, nhỏ lẻ.

Theo thống kê, hiện nay, 14.043 người chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh/14.028 cơ sở trong chợ đã được tổ chức xác nhận kiến thức về ATTP theo quy định của ngành Công Thương còn thời hạn. 13.334 cơ sở đã thực hiện ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, chiếm 95,1%, trong đó, phần lớn các cơ sở đã thực hiện ký cam kết theo quy định của ngành Công Thương còn thời hạn. Đối với những cơ sở hết hạn ký cam kết hoặc chưa ký cam kết, tiếp tục được các đơn vị của quận, huyện, thị xã tổ chức ký cam kết theo quy định.


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t