Hà Nội có 17.160 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông sản (11:38 29/10/2019)


HNP - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản gắn với phân cấp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.

Theo Sở NN&PTNT, tổng diện tích gieo trồng trung bình hằng năm của thành phố ước đạt 251.697ha, trong đó: Diện tích trồng lúa 197.546ha, rau 33.160ha, cây lâu năm 22.260ha. Lĩnh vực chăn nuôi, số lượng đàn gia súc, gia cầm hiện nay: Đàn trâu 24.1000 con, bò 136.000 con, lợn 1,15 triệu con, gia cầm 34,2 triệu con. Ước tính sản lượng thịt trâu 1.185 tấn, thịt bò 7.880 tấn, thịt lợn 211.000 tấn, thịt gia cầm 86.900 tấn, sản lượng trứng 1,4 triệu quả, sản lượng sữa 26.500 tấn. Diện tích đưa vào nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố là 22.200ha, sản lượng ước đạt 115.000 tấn, sản lượng khai thác đạt 1.500 tấn. Sản xuất cá giống toàn thành phố ước đạt 1.750 triệu con; số lồng nuôi cá là 522 lồng, đối tượng nuôi chủ yếu là cá rô phi, cá trắm cỏ và một số đối tượng thủy đặc sản khác như cá lăng, cá ngạnh, diêu hồng...

Ngành Nông nghiệp Hà Nội đã thực hiện rà soát, thống kê lại các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý, qua đó, đã lập danh sách 17.160 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông sản (3.709 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và 13.441 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản). Trong đó: Cấp thành phố quản lý 1.511 cơ sở, gồm 1.032 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, 429 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và 50 cơ sở nước sinh hoạt nông thôn.

Còn cấp huyện, cấp xã quản lý 15.649 cơ sở (3.240 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, 12.409 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản), trong đó số cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh là 6.556 cơ sở (1.842 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và 4.699 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản).

Theo tính toán, nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô trong 1 tháng: Gạo 83.400 tấn, thịt lợn hơi 20.000 tấn, thịt bò 5.230 tấn, thịt gà 5.200 tấn, thủy hải sản 5.050 tấn, thực phẩm chế biến 5.050 tấn, rau củ 84.100 tấn, trứng gà, vịt 94,7 triệu quả, trái cây an toàn 52.000 tấn/tháng. Hiện tại, khả năng sản xuất đáp ứng các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội: Ngoài mặt hàng thịt lợn, thịt gà, thành phố sản xuất cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu; các mặt hàng khác như: Gạo mới đáp ứng đủ 35%; thịt bò đáp ứng khoảng 15%; thủy sản nuôi trồng nước ngọt đáp ứng 40%; thủy sản khai thác đáp ứng 3%; trứng gia cầm đáp ứng 66%; thực phẩm chế biến đáp ứng 25%; rau củ đáp ứng được 65%; trái cây an toàn, truy xuất nguồn gốc đáp ứng được 30% nhu cầu.


Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t