Hội thảo Tư tưởng “Tàn nhưng không phế” của Chủ tịch Hồ Chí Minh với người khiếm thị (14:59 03/12/2021)


HNP - Sáng 3/12, Hội Người mù Việt Nam phối hợp với Hội Người mù thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo Tư tưởng “Tàn nhưng không phế” của Chủ tịch Hồ Chí Minh với người khiếm thị nhân kỉ niệm 65 năm Bác Hồ đến thăm Trường Thương binh hỏng mắt và để lại lời dạy thiêng liêng “Tàn nhưng không phế”.

Ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Người mù Việt Nam phát biểu tại Hội thảo


Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Tại Hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học và các cán bộ, hội viên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận để phân tích, làm sâu sắc thêm giá trị nhân văn, ý nghĩa lý luận và thực tiễn của lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó vận dụng, phát huy trong hoạt động Hội nhằm không ngừng nỗ lực xây dựng, phát triển tổ chức, quan tâm chăm lo đời sống, khơi dậy tiềm năng và ý chí vươn lên của những người khiếm thị. 
 
Một số tham luận đáng chú ý như ý kiến của GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS.TS, Đại tá, Nhà văn Nguyễn Thanh Tú… đều thể hiện thấm nhuần tư tưởng “Tàn nhưng không phế” của Chủ tịch Hồ Chí Minh với người khiếm thị.
 
Ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Người mù Việt Nam cho biết, các ý kiến tham luận tại Hội thảo hôm nay là dịp để mỗi cán bộ, hội viên thêm thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác, quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện để lời dạy thiêng liêng ấy cùng những tư tưởng đạo đức, phong cách ngời sáng của Người không chỉ đọng mãi trong trái tim mà được vận dụng, kết tinh trong mỗi hành động, việc làm trên bước đường vươn lên xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hòa nhịp và đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng. 
 
“Hội thảo cũng sẽ góp phần nhân rộng cách nhìn, cách nghĩ tích cực về người khuyết tật; từ đó, người khiếm thị, người khuyết tật ngày càng được đón nhận sự quan tâm, hỗ trợ, tiếp sức của Đảng, nhà nước và toàn xã hội để thực sự trở thành những người “Tàn nhưng không phế”, góp phần thực hiện mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau” trên tiến trình đổi mới và đi lên của đất nước” - Ông Phạm Viết Thu nhấn mạnh.
 
Theo Hội Người mù Thành phố Hà Nội, trải qua gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển, với sự chung sức đồng lòng của mỗi cán bộ, hội viên, Hội Người mù Thành phố đang tiến những bước tiến dài cùng sự phát triển của Thủ đô và đất nước; vai trò một tổ chức xã hội đặc thù tiếp tục được khẳng định, vị thế của người khiếm thị cũng được thay đổi. Có lời dạy ân tình, thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đường, người khiếm thị Thủ đô ngày nay vẫn không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên tiếp tục khẳng định bản thân. Họ có thể tham gia vào những lĩnh vực mà vốn xưa nay không dành cho người khiếm thị như: bán hàng trên mạng Internet, nâng cao đời sống tinh thần với bộ môn khiêu vũ; phát triển phần mềm; hay làm việc ở những cơ quan tổ chức Quốc tế; làm nhà báo, viên chức giáo viên hay chủ những cơ sở kinh doanh, MC truyền hình, quản lý phòng thu âm...
 
Có thể nói, lời dạy của Bác “Tàn nhưng không phế” đã, đang và sẽ mãi mãi là động lực, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho những người khiếm thị, để họ thêm tự tin, năng động hòa vào dòng chảy chung của nhịp sống xã hội, góp phần xây dựng đất nước, Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Linh Phạm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t