slogan

Sự kiện "Áo dài của chúng ta": Tôn vinh áo dài Việt Nam (20:13 06/04/2021)


HNP - Chiều 6/4, tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long, tạp chí Tinh hoa Đất Việt tổ chức họp báo công bố sự kiện "Áo dài của chúng ta". 

Tiết mục trình diễn tại buổi họp báo


Sự kiện "Áo dài của chúng ta" nhằm kỷ niệm những sự kiện lớn của đất nước như: 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chào mừng ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, tôn vinh nét đẹp áo dài, tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam. 
 
Tham gia sự kiện có 15 nhà thiết kế, trong đó, có những nhà thiết kế nổi tiếng như: Minh Hạnh, Ngọc Hân, Lan Hương, Chu La, Trịnh Bích Thủy… Hơn 600 bộ áo dài sẽ được giới thiệu trong không gian Văn Miếu Quốc Tử Giám với  khoảng 400 người mẫu, diễn viên tham gia. Trong đó, có phu nhân Đại sứ 08 nước như: Italia, Ấn Độ, Lào… Điều đáng chú ý, không chỉ tôn vinh nét đẹp văn hóa dân tộc, các mẫu thiết kế còn thể hiện sự giao lưu văn hóa với các quốc gia. Trong 15 bộ sưu tập, chỉ có một bộ sưu tập mang đậm nét văn hóa Việt Nam. 14 bộ sưu tập còn lại được các nhà thiết kế lấy ý tưởng từ văn hóa các quốc gia từ châu Âu đến châu Á. 
 
Bên cạnh đó, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng nét sang trọng của hoàng gia Thái Lan, những hoa văn cung đình của Ấn Độ, hình bóng của bộ Hanbok Hàn Quốc, những câu chuyện thần thoại của Hy Lạp, hình tượng hoa tuy-lip của Hà Lan hay nền văn hóa Nga… Các nhà thiết kế đã khai thác các yếu tố văn hóa, mỹ thuật của các quốc gia và đưa vào các họa tiết, hoa văn trang trí, các phụ kiện… trong trang phục áo dài Việt Nam. Nhân dịp này, các nhà thiết kế đã trao tặng 15 bộ áo dài cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. 
 
Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long Nguyễn Viết Chức cho biết: Áo dài là một di sản văn hóa quan trọng của Việt Nam, gắn liền với vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa đề xuất công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, hướng đến đề xuất UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Áo dài Việt Nam không chỉ mang tính dân tộc ở hình thức mà còn ở chất liệu tơ tằm và cây gai. Do đó, các mẫu áo dài trong sự kiện chủ yếu làm từ gai và lụa tơ tằm. 
 
Theo Ban tổ chức, sự kiện "Áo dài của chúng ta" sẽ diễn ra vào tối 9/4 tại sân Nhà Thái học, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Các người mẫu, diễn viên sẽ trình diễn trên sân khấu  đặc biệt, được trang trí bằng những kén tằm và 5.000 chậu gai.  

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t
10 nội dung trọng tâm công tác tuyên giáo thành phố giai đoạn 2021-2025

HNP - Ngày 6/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình số 04-CTr/BTGTU về công tác tuyên giáo thành phố giai đoạn 2021-2025.


Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố Hà Nội

HNP - Ngày 29/3, HĐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND về phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố Hà Nội.


Hà Nội điều chỉnh lịch thi vào lớp 10 THPT sang ngày 10 và 11/6/2021

HNP - Ngày 8/4, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 1026/UBND-KGVX về việc điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và thi, tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.


Số: 1612/QĐ-UBND

Về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính chuẩn hóa thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội