Hà Nội phân 3 vùng để tổ chức sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 (17:10 06/09/2021)


HNP - Ngày 6/9, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết đã xây dựng phương án tổ chức sản xuất nông nghiệp bảo đảm nguồn cung thực phẩm nông, lâm, thủy sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03/9/2020 của UBND thành phố. 


Cụ thể, Sở NN&PTNT đã phân 3 vùng để tổ chức sản xuất, bảo đảm nguồn cung thực phẩm, nông sản trên địa bàn thành phố. Trong đó, vùng 1 gồm 10 đơn vị hành chính: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Tây Hồ, Hà Đông và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện (Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín). Vùng 2 gồm 5 đơn vị hành chính: Toàn bộ địa giới 5 quận, huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. Vùng 3 gồm 10 đơn vị hành chính: Đan Phượng, Phúc Thọ, Ba Vì, Sơn Tây, Quốc Oai, Thạch Thất, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện (Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín).
 
Theo tính toán, nhu cầu tiêu dùng của 8,1 triệu dân số Hà Nội trong 15 ngày (từ ngày 6/9 đến 20/9/2021) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch là 36.450 tấn gạo, 40.485 tấn rau củ quả, 9.716 tấn thịt gia súc, 2.429 tấn thịt gia cầm, 48,6 triệu quả trứng, 9.716 tấn thủy sản… Khả năng đáp ứng của ngành Nông nghiệp Hà Nội dự kiến thu hoạch thu hoạch lúa mùa 133.815 tấn thóc (tương đương 82.965 tấn gạo); rau, củ, quả 20.404 tấn (chiếm khoảng 50,4% nhu cầu); thủy sản 5.363 tấn (đáp ứng 55% nhu cầu); thịt gia súc 10.000 tấn, thịt gia cầm 6.700 tấn, trứng 100 triệu quả, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, một phần phục vụ hoạt động chế biến thực phẩm và tiêu thụ ngoại tỉnh.
 
Để có thể đáp ứng đủ nguồn cung lượng thực, thực phẩm, Sở NN&PTNT đã có phương án chi tiết và các giải pháp tổ chức sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản tại các phân vùng; phương án bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm nông, lâm, thủy sản trong điều kiện phòng, chống dịch; phương án cung cấp nguồn hàng nông sản, thực phẩm từ các tỉnh, thành phố. 
 
 
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, căn cứ nguồn cung và nhu cầu, Sở NN&PTNT sẽ tăng cường phối hợp với Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trọng tâm là với 21 tỉnh, thành phố phía Bắc trong Ban Điều phối chuỗi cung ứng rau, thịt, thực phẩm an toàn cho thành phố Hà Nội, các tỉnh khác trong cả nước thường xuyên cập nhật, giới thiệu các địa chỉ sản xuất, sơ chế chế biến kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các tỉnh bạn để phối hợp công tác kết nối tiêu thụ nông, lâm, thuỷ sản để Sở Công Thương cung cấp cho các đơn vị siêu thị, điểm kinh doanh hàng hóa thiết yếu trên địa bàn khai thác nguồn cung hàng hóa trong trường hợp cần thiết.
 
Sở NN&PTNT cũng thường xuyên rà soát, cập nhật các danh sách đầu mối cung ứng của một số địa phương tiêu thụ qua các kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm, thương nhân kinh doanh của Hà Nội. Trọng tâm là phối hợp tiêu thụ rau, củ quả với 8 tỉnh (Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Sơn La); phối hợp với Sở NN&PTNT 21 tỉnh, thành phố (Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hòa Bình, Sơn La, Lai châu, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Bắc Kạn, Thái Nguyên…) trong việc thông tin vận chuyển lưu thông động vật, sản phẩm động vật đưa về Hà Nội; phối hợp với Sở NN&PTNT các tỉnh: Hải Dương, Hòa Bình, Hưng Yên, Thái Bình.... trong việc vận chuyển, tiêu thụ thủy sản tươi sống, thực hiện kiểm soát tốt sản phẩm tiêu thụ của các tỉnh, thành phố tại chợ cá Yên Sở. 
 
Cùng với đó, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục khai thác tốt các đầu mối cung ứng đã cập nhật của 1.130 cơ sở của 22 tỉnh, thành phố phía Bắc và 23 tỉnh, thành phố miền Trung, miền Nam, gồm: 453 cơ sở cung cấp rau, củ, trái cây với sản lượng hơn 92.623 tấn/tháng, 90 cơ sở cung cấp thịt gia súc, gia cầm với sản lương hơn 13.198 tấn/tháng; 28 cơ sở cung cấp trứng với sản lượng hơn 31,3 triệu quả/tháng; 88 cơ sở cung cấp thủy sản với sản lượng hơn 11.350 tấn/tháng; 471 cơ sở cung cấp gạo, lương thực, nông sản khác với sản lượng hơn 232.522 tấn/tháng
 
“Thông qua việc phân vùng nhằm triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, đặc biệt là phương án phân vùng phòng, chống dịch Covid-19 của UBND thành phố. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành trong sản xuất nông nghiệp, liên kết, phân phối, cung ứng kịp thời, ở mức độ cao nhất nông sản, thực phẩm phục vụ nhân dân trên địa bàn thành phố trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trước mắt và lâu dài…”, ông Chu Phú Mỹ cho biết thêm.
 
Xem chi tiết Phương án số 77/PA-SNN tại file đính kèm!

77PA_1_signed.pdf


Thu Hằng


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t