Xử phạt vi phạm hành chính 22 doanh nghiệp vi phạm về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Công Thương (13:48 24/09/2019)


HNP - Sở Công Thương Hà Nội vừa rà soát công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) 9 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm”.

Theo đó, Sở Công Thương đã thanh tra 37 doanh nghiệp theo kế hoạch. Kết quả: Xử lý vi phạm hành chính 22 doanh nghiệp 329 triệu đồng (trong đó có 3 doanh nghiệp kiểm tra năm 2018 chuyển sang xử phạt đầu năm 2019 với số tiền 90 triệu đồng). Các lỗi vi phạm chủ yếu: Hàng hóa có nhãn không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa; sử dụng người trực tiếp sản xuất thực phẩm không đáp ứng kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; chủ cơ sở sản xuất thực phẩm không đáp ứng kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; khu vực chứa đựng, kho bảo quản không đầy đủ giá, kệ; rãnh thoát nước không được che kín.

Ngoài việc kiểm tra 2 doanh nghiệp đột xuất theo thông tin báo chí nêu, Sở Công Thương còn kiểm tra đột xuất 1 doanh nghiệp qua thông tin công dân phản ánh, qua đó xử phạt 12,5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu khắc phục tồn tại đối với hành vi: Sử dụng nguyên liệu thực phẩm nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, sử dụng người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đáp ứng kiến thức về ATTP theo quy định của pháp luật…

Để tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, 3 tháng cuối năm 2019, đi đôi với tuyên truyền, tập huấn, phổ biến các quy định về ATTP… Sở Công Thương tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lĩnh vực ngành Công Thương quản lý; chú trọng tập trung vào nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, chất lượng của hàng hóa và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm; đánh giá hiệu quả hoạt động của chuỗi, đồng thời đề xuất, kiến nghị các biện pháp, giải pháp đối với các đơn vị có liên quan trong công tác kiểm soát chất lượng thực phẩm lưu thông trên địa bàn thành phố Hà Nội. Triển khai thực hiện kế hoạch chuyên đề về kiểm tra sau cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm thực phẩm ngành Công Thương…

Bên cạnh đó, Sở Công Thương phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội và các đơn vị liên quan trong Ban chỉ đạo 389 của thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc quản lý của Sở Công Thương…


H. Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t