“Chợ phiên du ký”: Kết hợp giữa giáo dục dinh dưỡng và đào tạo toàn diện các kỹ năng sống của công dân thế kỷ 21 cho học sinh (11:32 12/03/2018)


HNP - Ngày 11/3, tại Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Khu đô thị mới Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Sở Y tế Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp tổ chức triển khai Dự án “Chợ phiên du ký”. 

Gian hàng bày bán sản phẩm tò he thu hút đông đảo các em đến thăm quan và mua sắm


“Chợ phiên du ký” là một dự án cộng đồng do Chương trình “Bữa ăn an toàn” của UBND thành phố Hà Nội triển khai tại các trường phổ thông trên địa bàn Thành phố kể từ tháng 3/2018. Trường Phổ thông liên cấp Olympia là trường đầu tiên thí điểm dự án này. 
 
Chương trình nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức về sống sạch, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm để hướng tới xây dựng xã hội xanh, sạch. Qua đó, các em học sinh được cung cấp những kiến thức về văn hóa, lịch sử của Việt Nam, đồng thời, được trang bị những kiến thức và kỹ năng của công dân thế kỷ 21 để rèn luyện cho các em nếp sống văn minh, năng động và hội nhập. 
 
Dự án được chia làm hai giai đoạn: Đầu tiên, học sinh được đào tạo các kiến thức về sống sạch, dinh dưỡng, công nghệ mới, marketing tài chính, kinh doanh, những kỹ năng của công dân thế kỷ 21… Sau đó, các em thực nghiệm các kiến thức đã học thông qua việc tổ chức Chợ phiên.
 
Phát biểu khai mạc buổi triển khai Dự án, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình “Bữa ăn an toàn” chia sẻ: “Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ tác động trực tiếp và thường xuyên đến sức khỏe của con người, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển về kinh tế, thương mại, du lịch, an sinh xã hội và xa hơn là sự phát triển nòi giống của dân tộc. Ở Việt Nam hiện nay, công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao hiểu biết về vấn đề này vẫn chưa được thực hiện thường xuyên. Tôi mong rằng, Dự án “Chợ phiên du ký” sẽ giúp giáo dục về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho các học sinh ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời tạo sức lan tỏa đến với các nhà trường và phụ huynh trong việc kết hợp giữa giáo dục dinh dưỡng và đào tạo toàn diện các kỹ năng sống của công dân thế kỷ 21”. 
 
“Chợ phiên du ký” chia làm 3 khu: Khu thực phẩm; gian đồ tươi như rau, củ,  quả,  thịt, cá; nông lâm sản; gian đồ đã qua chế biến: Bánh kẹo, đồ khô; sản phẩm chế biến sẵn; khu làng nghề xứ Đoài.
 
Bên cạnh đó, “Chợ phiên du ký” còn bày bán những sản phẩm đặc trưng của vùng Bắc Bộ xưa kia như: tò he; các sản phẩm mây tre đan; nón; gốm sứ; tranh bút lửa; hoa tre; có Khu ăn uống, trò chơi dân gian gồm những gian hàng ăn uống tại chỗ: bánh cuốn nóng, phở gánh, bún ốc, quán nước trà đá…; trò chơi dân gian: đập niêu, nhảy bao bố, kéo co, đi cầu khỉ… Các hoạt động diễn ra khác: Văn nghệ, bốc thăm may mắn.
 
Tại phiên chợ, nhiều học sinh đã tham gia ở vị trí kinh doanh, tư vấn các kiến thức về nếp sống sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm, giới thiệu sản phẩm tới người mua, giải đáp thắc mắc của khách hàng… từ đó thu thập thêm kiến thức, kỹ năng lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch kinh doanh.
 
Một số hình ảnh tại phiên chợ:
Quán nước trà đá và các sản phẩm đã qua chế biến như kẹo lạc, kẹo dồi
Gian hàng ăn uống tại chỗ với nhiều món ăn hấp dẫn
Các em học sinh tham gia hướng dẫn về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm với khách hàng
Tham gia chương trình các em còn được trải nghiệm làm những sản phẩm thủ công truyền thống
Chương trình nhằm kết nối giữa phụ huynh - học sinh và nhà trường để hướng tới mục tiêu
phổ cập “Bữa ăn an toàn” đến mọi gia đình

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t