Kết nối nhiều chuỗi nông sản an toàn cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô (04:57 07/12/2016)


HNP - Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội vừa đánh giá kết quả phối hợp triển khai xây dựng các chuỗi sản xuất hàng hóa nông sản cung cấp cho thành phố Hà Nội.

Đến nay, Hà Nội đã hình thành được 3 chuỗi tiêu thụ rau cung cấp cho Hà Nội và các khu công nghiệp của các tỉnh, thành phố lân cận; xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ trong chăn nuôi hiện đang cung cấp ổn định cho người tiêu dùng thành phố như: Chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn quy mô 30.000 con gà thịt; chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ gà đồi Ba Vì quy mô chăn nuôi 60.000 con gà thịt; chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ thịt lợn sinh học Liên Việt (Phúc Thọ) quy mô chăn nuôi 200.000 con lợn thương phẩm; chuỗi thịt lợn hữu cơ Bảo Châu quy mô chăn nuôi 1.000 lợn thịt; chuỗi trứng gà Tiên Viên quy mô 72.000 quả/ngày; chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch 3F quy mô và năng lực sản xuất gồm 1 Nhà máy giết mổ, 200 trang trại gà (với 250.000 con gà thịt); 15 trang trại lợn rừng (với 750 nái, 25.000 lợn thịt). Sản lượng cung cấp và tiêu thụ đạt 2,74 tấn thịt lợn, 2,05 tấn thịt gà, 100.000 quả trứng gà/ngày. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chủ yếu qua các nhà hàng, điểm phân phối trên địa bàn thành phố...

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với các tỉnh, thành phố xây dựng các chuỗi nông sản hàng hóa cung cấp cho thành phố Hà Nội như: Sơn La đã hình thành một số chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn cho Hà Nội. Đơn cử như chuỗi sản xuất, cung ứng rau an toàn đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP đạt 154.154ha, sản lượng gần 3,4 tấn tập trung tại các huyện Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn và thành phố Sơn La. Chuỗi sản xuất, cung ứng cam tại xã Mường Thải, huyện Phù Yên diện tích 3,5ha, sản lượng 95 tấn/năm. Chuỗi sản xuất, cung ứng thịt lợn tại xã Chiêng Hặc, huyện Yên Châu và xã Cỏ Nòi, huyện Mai Sơn, sản lượng 250 tấn/năm...

Tương tự, tỉnh Vĩnh Phúc đã xâv dựng 12 cơ sở chăn nuôi (gà, lợn, sản xuất rau) đã được chứng nhận VietGAP có sản phẩm cung ứng cho thành phố Hà Nội, cụ thể: 6 cơ sở chăn nuôi lợn quy mô 500 con lợn thịt/lứa trở lên, sản lượng 700 tấn/năm, chủ yếu xuất lợn hơi bán cho thương lái thu gom về giết mổ tại Hà Nội; 3 cơ sở chăn nuôi gà đẻ trứng đã được chứng nhận an toàn thực phẩm, VietGAP, sản lượng 6,5 triệu quả/năm; 3 cơ sở chăn nuôi gà thịt được chứng nhận VietGAP, sản lượng 18 tấn/năm.

Tỉnh Quảng Ninh có tổng số 12 cơ sở cung cấp các sản phẩm nông sản vào thành phố Hà Nội trên 1000 tấn/năm chả mực, miến dong, thịt lợn, nước mắm, thủy sản, nấm linh chi được trực tiếp đưa vào tiêu thụ các cửa hàng của thành phố Hà Nội...

Tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo xây dựng 5 chuỗi liên kết cung cấp cho thị trường Hà Nội gồm: Chuỗi rau hữu cơ an toàn, sản phẩm rau quả các loại, thịt gà và thịt lợn, lản lượng 150 tấn/năm…

Tỉnh Lào Cai đã chọn sản phẩm rau bản địa, gồm: Rau khởi tử, rau cải mèo, rau bò khai, rau cải bắp xòe, khoai sọ chân chó, su su, tương ớt, ngoài ra một số rau trái vụ (Bắp cải, cà chua, cải thảo) của 4 cơ sở cung cấp cho Hà Nội. Nhiều tỉnh, thành phố cũng đang triển khai mạnh mẽ việc xây dựng các chuỗi nông sản an toàn cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô.


H. Hải


Latest news

Other news

view Search




Write your comment

Full name:(*)
Phone number:
Title:(*)
Content:(*)
Capcha:         L?y l?i m� b?o m?t