Đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố (16:11 17/05/2017)


HNP - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số 1454/KH-SYT về công tác đảm bảo ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2017 nhằm tăng cường kiểm soát ATTP, tạo sự chuyển biến rõ nét đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm góp phần đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng mỹ quan đô thị.

Kế hoạch đề ra chỉ tiêu: 100% các xã, phường, thị trấn triển khai công tác đảm bảo ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 100% BCĐ quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được bồi dưỡng kiến thức về quản lý ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 99% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố diện không có giấy đăng ký kinh doanh cam kết ATTP và trên 85% cơ sở dịch vụ ăn uống có giấy đăng ký kinh doanh được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP;

Phấn đấu 90% người chế biến kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các địa phương được tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP; Phấn đấu 100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quản lý được kiểm tra, giám sát theo quy định, trên 95% các cơ sở được kiểm tra thực hiện xét nghiệm nhanh ATTP;

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố kịp thời thu dọn giấy, thức ăn thừa trên bàn, nền nhà và phấn đấu đạt 10 tiêu chí ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo chỉ tiêu sau: Tỷ lệ 83,5% đối với các xã và 87,0% đối với các phường, thị trấn, tuyến phố điểm đạt tiêu chí về ATTP; 80% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống niêm yết giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, bản cam kết ATTP, nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm tại khu vực khách hàng ăn uống.

Địa điểm triển khai: triển khai công tác đảm bảo ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn; Duy trì mô hình cải thiện ATTP đối với dịch vụ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 198 phường, thị trấn; Mô hình thức ăn đường phố tại phường Trung Liệt - Quận Đống Đa và tuyến phố Núi Trúc, phường Kim Mã, phường Giảng Võ - Quận Ba Đình; Tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống Quán Thánh - Ba Đình và 30 tuyến phố ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại tuyến phố văn minh.

Đối tượng: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống gồm: Cửa hàng ăn uống; Cửa hàng quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín; Các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố gồm: kinh doanh thực phẩm, thức ăn, đồ uống để ăn ngay, uống ngay được bán rong trên đường phố hay bày bán tại những địa điểm công cộng hoặc ở những nơi tương tự; Cán bộ làm công tác quản lý ATTP cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, người chế biến kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và người tiêu dùng tại 584 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã thuộc Thành phố.

Kế hoạch đề ra các biện pháp: Thông tin, tuyên truyền và giáo dục đảm bảo ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; Bồi dưỡng chuyên môn về ATTP cho cán bộ quản lý và cho người kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tổ chức khám sức khỏe cho người kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; Kiểm tra, giám sát, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tổng kết đánh giá; Khống chế không để xảy ra ngộ độc thực phẩm lớn, hạn chế các bệnh dịch lây truyền qua đường thực phẩm; Triển khai và duy trì các mô hình thí điểm.


Diệp Liên


Latest news

Other news

view Search




Write your comment

Full name:(*)
Phone number:
Title:(*)
Content:(*)
Capcha:         L?y l?i m� b?o m?t