HNP - Mỗi khi đọc những vần thơ “Có một nghề bụi phấn bám đầy tay/Người ta bảo là nghề trong sạch nhất/Có một nghề không trồng cây trên đất/Mà mang lại cho đời đầy trái ngọt hoa tươi”, tôi lại nghĩ tới cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Mai, Khối trưởng chuyên môn khối 4, Trường Tiểu học Phạm Tu, huyện Thanh Trì, Hà Nội bởi sự nhiệt tình, nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”.

Xem chi tiết...

HNP - Thăm quan khu vườn trồng cây thuốc Nam của Cựu chiến binh Bùi Văn Tuyến, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, chúng tôi như lạc vào một khu rừng nhỏ với xanh tươi cây thuốc và tiếng chim ríu rít. Cựu chiến binh Bùi Văn Tuyến hứng khởi giới thiệu từng loại cây thuốc quý: Cây Khương lai chữa dạ dày, cây Kim vàng đặc trị rắn cắn, cây Đơn cóc chữa xương khớp và bệnh ngứa, cây An xoa, Giàn mâm, Vọng cách chữa bệnh gan, rồi cây Khôi nhung, sâm Mã Viện, cây Bách bệnh... Có cây không biết tên gốc của nó là gì, ông đặt tên theo công dụng chữa bệnh như cây thủy đậu, có cây ông đặt tên theo hình dáng như cây đuôi chó…

Xem chi tiết...

HNP - Cũng như nhiều người đến giao dịch, làm việc tại cơ quan Bảo hiểm Xã hội huyện Chương Mỹ, tôi ấn tượng với phong cách làm việc khoa học, bài bản và chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động nơi đây. Đặc biệt là người đứng đầu đơn vị, ông Trần Văn Hoan, Bí thư Chi bộ, Giám đốc BHXH huyện, người luôn tâm huyết với công tác an sinh xã hội, đã “chỉ huy” và dẫn dắt đơn vị hoạt động ngày càng hiệu quả. 

Xem chi tiết...

HNP - Nói đến Thượng tá Nguyễn Đình Bản, cán bộ Phòng Chính trị, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cán bộ, giáo viên, học viên nhà trường đều thể hiện rõ sự yêu mến, nể phục bởi sự tận tâm, trách nhiệm trong công việc, nhiệt tình, gương mẫu trong cuộc sống. Đặc biệt, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở nước ta, Thượng tá Nguyễn Đình Bản luôn là một trong những “hạt nhân” tích cực, xông pha tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh đảm bảo sự an toàn cho nhân dân.

Xem chi tiết...

HNP - Khi đặt bút viết về nhân vật này, trong tâm trí tôi luôn ngân vang giai điệu ca khúc "Để gió cuốn đi" nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong đó, có đoạn “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không?…”. Và nhân vật khiến tôi liên tưởng tới giai điệu, ý nghĩa bài hát đó chính là anh Nguyễn Quý Đệ, sinh năm 1981 - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ. Người luôn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng và đã có 23 lần hiến máu tình nguyện, sẵn sàng sẻ chia yêu thương mà không cần nhận lại.

Xem chi tiết...

HNP - Nhắc đến Thiếu tá, quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Hà, nhân viên Quân y Ban Chỉ huy Quân sự quận Nam Từ Liêm, đồng đội đều có chung nhận xét chị rất nhanh nhẹn, trách nhiệm, nhiệt tình, hết mình vì công việc. Thực hiện lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, chị đã nỗ lực phấn đấu, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, là tấm gương sáng trong phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị.

Xem chi tiết...

HNP - Gần 40 năm quân ngũ, Bác sĩ cao cấp, Thầy thuốc ưu tú, Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Trưởng Phòng Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội luôn là người thầy thuốc tận tâm với công việc, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, có nhiều sáng kiến, thành tích đáng ghi nhận. 

Xem chi tiết...

HNP - Thầy giáo Nguyễn Đức Trường (Trường Trung học cơ sở Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội) là 1 trong 10 cá nhân được UBND thành phố Hà Nội tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2020. Không chỉ được học trò yêu mến, khâm phục bởi tài năng, kiến thức mà thầy Nguyễn Đức Trường còn là tấm gương về nghị lực phi thường vươn lên, khắc phục khó khăn về sức khỏe để đạt được những thành công trong suốt 27 năm đứng trên bục giảng.

Xem chi tiết...

HNP - Đến xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, hỏi bà Đỗ Thị Phượng, Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn thôn Nội Thôn, người dân ai cũng biết và yêu quý. Với tấm lòng nhiệt huyết, hết lòng vì người nghèo, gần 10 năm gắn bó với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn do hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Kim quản lý, bà Đỗ Thị Phượng đã không quản ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn. 

Xem chi tiết...

HNP - Nhắc đến chị Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1980), ở xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, nhiều người gọi chị là một trong những nhà khoa học nữ trẻ thành công nhất trong lĩnh vực sản xuất dược liệu quý. Chia sẻ về chặng đường này, chị nói rằng làm cái gì cũng có khó khăn, cái chính là phải có quyết tâm đi đến cùng.

Xem chi tiết...

Bài viết Xem