Quận Đống Đa: Khoanh vùng, cách ly y tế toàn bộ vùng có dịch (20:01 01/08/2021)


HNP - Ngày 01/8, UBND quận Đống Đa cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, quận đã ban hành phương án tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 trên địa bàn quận. Qua đó, khoanh vùng, cách ly y tế toàn bộ vùng có dịch, dập dịch triệt để, không để dịch lan rộng trong cộng đồng và không để dịch lây lan sang các vùng khác, địa phương khác.

Lãnh đạo quận Đống Đa kiểm tra công tác phòng, chống dịch


Theo đó, cơ quan chức năng quận sẽ kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ, không cho người ra - vào vùng cách ly; Kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ không cho hàng hóa, phương tiện ra vào vùng cách ly. Chỉ cho phép ra, vào vùng cách ly những hàng hóa, phương tiện phục vụ việc cách ly. Tất cả những người được phép ra - vào vùng cách ly phải đeo khẩu trang, khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh; khi ra phải tháo bỏ khẩu trang đã sử dụng và thu gom vào nơi quy định tại chốt kiểm soát và khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh.
 
Cùng với việc bảo đảm an sinh xã hội vùng cách ly, hằng ngày, tổ Covid cộng đồng của quận đến từng hộ gia đình được phân công để thực hiện nhiệm vụ; cung cấp số điện thoại đường dây nóng báo dịch và số điện thoại của tổ Covid cộng đồng cho toàn thể nhân dân trong vùng cách ly biết để người dân chủ động thông báo ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, ốm hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh… Các thành viên tổ Covid cộng đồng khi làm nhiệm vụ luôn đeo khẩu trang, sử dụng nước sát trùng tay... Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ Covid cộng đồng không vào bên trong nhà dân, chỉ cần gõ cửa, đứng ngoài nhà yêu cầu người dân đảm bảo an toàn phòng tránh lây nhiễm.
 
Lãnh đạo quận Đống Đa kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại điểm cách ly tạm thời Phường Thái Thịnh
 
Việc tổ chức cách ly y tế trong vùng cách ly được thực hiện nghiêm ngặt. Cụ thể, thực hiện cách ly tại từng hộ gia đình trong cộng đồng với nguyên tắc: Nhà cách ly với nhà; không ai đến nhà ai; không cho ai vào nhà mình; nhà nào ở yên nhà ấy, hạn chế tối đa ra khỏi nhà, không gặp gỡ ai ở bên ngoài. Các gia đình chỉ cử người ra ngoài mua các nhu yếu phẩm khi cần thiết. Để bảo đảm tốt việc cách ly hộ gia đình, UBND phường tại vùng cách ly thực hiện phát “Thẻ cho phép ra ngoài phục vụ hộ gia đình” đến từng hộ dân để mua nhu yếu phẩm cần thiết theo ngày chẵn và ngày lẻ để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người cùng một lúc, tại một địa điểm. Thẻ này được phép ra khỏi nhà nhưng chỉ ở bên trong phạm vi vùng cách ly y tế…
 
Đối với ca bệnh xác định (F0), sẽ cách ly nghiêm ngặt và đưa đi điều trị tại cơ sở y tế ngay khi phát hiện. Người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (người tiếp xúc vòng 1 - F1): Tổ chức đưa đi cách ly tại cơ sở cách ly tập trung trong 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh xác định. Việc lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại cơ sở cách ly y tế tập trung thực hiện theo quy định của ngành Y tế, của khu cách ly tập trung.
 
Còn người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (người tiếp xúc vòng 2 - F2), cơ quan chức năng quận yêu cầu cách ly tại nhà và hướng dẫn cách tự phòng bệnh và tự theo dõi sức khỏe trong khi chờ kết quả xét nghiệm PCR của F1. Nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển cấp cách ly F2 lên thành F1. Nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 âm tính với SARS-CoV-2 thì hướng dẫn F2 tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như những người dân khác trong vùng cách ly.
 
Đối với ca bệnh nghi ngờ, bệnh nhân phải đeo khẩu trang và đưa đi cách ly, điều trị ngay tại cơ sở y tế ở khu riêng với khu điều trị bệnh nhân xác định. Lấy mẫu bệnh phẩm lần 1 để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR ngay khi nhập viện. Nếu ca bệnh nghi ngờ có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 thì xử trí là ca bệnh xác định. Nếu ca bệnh nghi ngờ có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì chuyển trường hợp này sang khu cách ly, điều trị riêng cho bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính và tiếp tục cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn truyền nhiễm…
 
Lãnh đạo quận Đống Đa kiểm tra trao quà tại điểm cách ly tạm thời 
 
Ngoài việc xử lý môi trường, khử trùng khu vực ổ dịch; khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng cách ly…, quận cũng thành lập đội liên ngành các cấp với thành viên gồm cán bộ chính quyền, các ban ngành, đoàn thể hằng ngày đi kiểm tra, giám sát, đôn đốc, tuyên truyền công tác phòng chống dịch trong vùng cách ly. Việc cách ly tối thiểu 14 ngày, tùy theo diễn biến tình hình dịch, quận có thể áp dụng kéo dài hơn thời gian cách ly.
 
Trước đó, thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch trong vòng 15 ngày, kể từ 6h, ngày 24/7, quận Đống Đa xây dựng bản đồ hiển thị các điểm chốt trực ở 21 phường. Theo đó, với 42 điểm chốt bảo đảm kiểm soát chặt chẽ các lối vào, lối mở, các khu vực tuyến phố xuyên tâm, khu vực công cộng. Mục đích, xác định chính xác các lối vào, lối mở, tuyến phố vành đai, xuyên tâm, vành đai, khu công cộng cần kiểm soát để thuận tiện cho việc chỉ đạo, điều hành và tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch.
 
Ngoài ra, quận Đống Đa tổ chức tiêm phòng vắc xin diện rộng cho người dân trên địa bàn; đồng thời, thành lập các đoàn đi kiểm tra tại các doanh nghiệp, đơn vị hành chính trong thực hiện công tác phòng, chống dịch. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp, đơn vị hành chính, người dân trên địa bàn quận đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thành phố Hà Nội và quận.

Thu Hằng


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t