Từng bước nới lỏng một số dịch vụ thiết yếu nhưng không lơ là, chủ quan (16:57 24/06/2021)


HNP - Từ 0 giờ, ngày 22/6/2021, UBND thành phố Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà nhưng vẫn phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch. Quyết sách nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân này là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng trong công tác phòng, chống dịch của Thành phố, khi 10 ngày qua Hà Nội không phát sinh ca nhiễm trong cộng đồng.

Một số dịch vụ được UBND Thành phố cho phép hoạt động trở lại từ ngày 22-6 nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch


“Nới nhưng không buông”
 
Sau gần 1 tháng phải dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19, việc mở cửa trở lại một số dịch vụ từ ngày 22/6 được nhiều người phấn khởi đón chờ. Ngay trong sáng 22/6, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn uống trong nhà đã vệ sinh hàng quán để đón khách trở lại. Theo ghi nhận, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đều chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; bố trí vách ngăn, nước rửa tay sát khuẩn, bố trí chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách... Người dân sử dụng dịch vụ cũng nâng cao ý thức phòng, chống dịch, tuân thủ nguyên tắc “5K”.
 
Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND Thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố, cùng sự vào cuộc đầy trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội... với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả nên Hà Nội đã cơ bản kiểm soát, khống chế được 16 chùm ca bệnh; đến nay, đã gỡ bỏ 97/106 điểm phong toả; qua 8 ngày Hà Nội không phát sinh ca nhiễm mới trong cộng đồng...
 
Tuy nhiên, Hà Nội là Thủ đô, mỗi ngày có hàng ngàn người thường xuyên di chuyển, giao thương, trong khi tình hình dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập vào Hà Nội. Do vậy, Thành phố yêu cầu mặc dù nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, nhưng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, không “buông lỏng” công tác phòng, chống dịch.
 
Theo đó, Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy và của UBND Thành phố; kiên trì thực hiện mục tiêu “kép” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vừa đảm bảo an toàn cho nhân dân, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt, nâng cao ý thức, trách nhiệm các cấp, các ngành và người dân về công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao.
 
Đặc biệt, các đơn vị duy trì chế độ thường trực 24/24/7 để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết khoanh vùng xử lý kịp thời khi phát sinh các ca bệnh hoặc các trường hợp liên quan. Kiểm tra các phương án phòng chống dịch, đánh giá nguy cơ trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; đảm bảo mọi phương án sẵn sàng khi tình huống phát sinh.
 
Thành phố cũng khuyến cáo người dân chỉ di chuyển qua một số địa phương có dịch, như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh và thành phố Đà Nẵng trong trường hợp thực sự cần thiết; thực hiện đầy đủ thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế online trong thời gian 24 giờ từ khi quay trở về Thành phố.
 
Tập trung cao độ, tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT
 
Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt, Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tập trung cao độ để chuẩn bị và tổ chức thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, giáo viên cùng hơn 100 nghìn thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT vào đầu tháng 7 tới.
 
Tin tưởng rằng, với những kinh nghiệm và kết quả công tác phòng, chống dịch, cùng với sự nỗ lực, cố gắng vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở, Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn, thông qua đó tiếp tục truyền đi thông điệp về sức mạnh của sự đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn, thử thách; nỗ lực thực hiện thành công mục tiêu “kép” của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t