Ngành Y tế Thủ đô đóng góp tích cực trong thành công của cuộc bầu cử (20:19 17/06/2021)


HNP - Một trong những thành công trong Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Hà Nội đó là thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử. Trong thành công đó có sự đóng góp không hề nhỏ của ngành Y tế Thủ đô - lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch.

Cán bộ Y tế sát khuẩn hòm phiếu phụ dành cho các trường hợp cách ly do Covid-19


Trong Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Sở Y tế Hà Nội được giao nhiệm vụ đảm bảo công tác y tế và đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đây là vinh dự nhưng cũng là thử thách đối với ngành trong việc đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công tác bầu cử. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Ngành Y tế đã xây dựng những phương án, giải pháp cụ thể cho từng tình huống để hướng dẫn cho các địa phương triển khai thực hiện từ phương án đáp ứng y tế và phòng chống dịch Covid-19 chung tại các điểm bầu cử cũng như phương án đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử tại khu vực phong tỏa; phương án bỏ phiếu cho người dân tại các khu cách ly tập trung; phương án bỏ phiếu cho bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại bệnh viện... Đồng thời, quyết liệt, tập trung chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trong ngành tham mưu cho UBND các cấp thực hiện xây dựng phương án cụ thể đối với công tác phòng chống dịch trước, trong và sau bầu cử. Tổ chức diễn tập các phương án đáp ứng khi có các tình huống xảy ra trên địa bàn. 
 
Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ bầu cử Quốc gia phân công nhiệm vụ cụ thể, chi tiết cho từng đơn vị trong ngành với các mục tiêu: Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh chất lượng nước và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đặc biệt là dịch bệnh Covid-19; Đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm; Tăng cường công tác khám bệnh, chữa bệnh tại tất cả các tuyến; Bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị để đảm bảo công tác cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ nhân dân và chuẩn bị sẵn các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu khẩn cấp trong các tình huống thảm họa, khủng bố, ngộ độc hàng loạt... Để thực hiện các nhiệm vụ chu đáo, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ tới toàn bộ các đơn vị trong ngành, quán triệt tinh thần tới từng cán bộ y tế để nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác phục vụ bầu cử; cùng với đó luôn luôn bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn để kịp thời chỉ đạo sẵn sàng ứng phó theo từng cấp độ dịch bệnh.
 
Các đơn vị của Ngành Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tại địa phương thực hiện khử khuẩn toàn bộ 4.825 khu vực bỏ phiếu trên toàn Thành phố. Các điểm bỏ phiếu đều có từ 01-02 cán bộ y tế được phân công thường trực vừa thực hiện công tác phòng chống dịch, vừa sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp cử tri tham gia bầu cử có vấn đề về sức khỏe. Các điểm bỏ phiếu đều được trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn tay nhanh, bên cạnh đó, tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. 
 
Để đảm bảo thực sự an toàn cho Cuộc bầu cử, Ngành y tế đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 1.773 thành viên của Tổ bầu cử tại điểm bầu cử ở khu cách ly tập trung, nơi phong tỏa và 223 phóng viên các cơ quan báo chí tham gia tác nghiệp đưa tin về cuộc bầu cử, kết quả tất cả đều âm tính. Các lực lượng Y tế đã chủ động phối hợp với các đơn vị quân đội đảm bảo công tác phòng chống dịch tại 08 khu vực bỏ phiếu trong khu cách ly tập trung với 3.351 cử tri tham gia bầu cử. Ban tổ chức đã thông báo tới từng phòng cách ly để các cử tri lần lượt xuống tham gia bỏ phiếu, đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người bỏ phiếu vào cùng một thời điểm. Do có sự chuẩn bị chu đáo, tổ chức diễn tập trước nên đã đảm bảo tuyệt đối an toàn trong ngày bầu cử.
 
Bên cạnh đó, các đơn vị bầu cử đã tổ chức các hòm phiếu lưu động để đến từng khách sạn có cử tri đang cách ly tập trung trên địa bàn Thành phố phục vụ 103 cử tri tham gia bầu cử đúng quy trình và đảm bảo an toàn. 100% cán bộ tham gia phục vụ bầu cử tại các khu cách ly tập trung và phục vụ tổ chức các hòm phiếu lưu động đều được trang bị bảo hộ phòng chống dịch đầy đủ, các trang thiết bị phục vụ đều được khử khuẩn theo đúng quy định đảm bảo tuyệt đối an toàn.
 
Đặc biệt, khi xuất hiện chùm ca bệnh rất phức tạp, có nhiều ca mắc liên quan tới các địa điểm là Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Khu đô thị Times City có rất nhiều người làm việc, sinh sống, Sở Y tế đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị tận dụng thời gian vàng để khoanh vùng cách ly, xử lý dịch bệnh kịp thời, hiệu quả theo đúng quy định. Thần tốc truy vết để cách ly ngay lập tức các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan tới ca mắc; tổ chức xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng, đánh giá nguy cơ lây nhiễm và ngay lập tức thông báo, phối hợp các địa phương để xử lý, kiểm soát tình hình, đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử.
 
Với những nỗ lực và quyết tâm của toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Y tế Thủ đô, công tác phục vụ y tế cho bầu cử Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được triển khai đồng bộ và đáp ứng được yêu cầu của Ban tổ chức, không để sai sót xảy ra. Đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được triển khai đầy đủ, nghiêm túc đảm bảo an toàn, hiệu quả góp phần vào thành công trong công tác bầu cử trên địa bàn Thành phố.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t