Hà Nội linh hoạt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (17:01 11/06/2021)


HNP - Đánh giá về công tác phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo với các tỉnh, thành phố, chiều 11/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ quốc gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 ghi nhận những nỗ lực của hệ thống chính trị các cấp của Hà Nội cũng như các biện pháp linh hoạt đã mang lại hiệu quả cao. Đây là cách làm mà các tỉnh có thể tham khảo và áp dụng cho phù hợp với địa phương mình.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng báo cáo tại cuộc họp


Báo cáo tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ công tác phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay (đợt 4), trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 126 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 19 quận, huyện; 120 ca F0 là đối tượng F1 đã được cách ly tập trung; 206 ca mắc trong bệnh viện. Từ ngày 6/6 đến nay, trên địa bàn thành phố phát sinh chùm ca bệnh mới tại huyện Đông Anh (đến nay ghi nhận 14 ca mắc). Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo điều tra truy vết và xét nghiệm diện rộng các khu vực có liên quan. Ngoài ra, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đơn vị xét nghiệm cho công nhân tại Nhà máy Panasonic thuộc khu công nghiệp Bắc Thăng Long và nhân viên Bệnh viện Bắc Thăng Long, kết quả chưa ghi nhận ca mắc tại các khu vực này.
 
Về công tác chỉ đạo điều hành, BCĐ Thành phố thường xuyên giao ban đến tất cả BCĐ 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn. Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy hàng tuần đều nghe BCĐ báo cáo để cho ý kiến trực tiếp về những nội dung này. 
 
Đặc biệt, từ ngày 4/6, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định tái thành lập 15 đoàn kiểm tra do các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ làm trưởng đoàn trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông. Khi phát hiện ca bệnh mới, các đơn vị của thành phố khẩn trương tiến hành điều tra truy vết và xử lý triệt để chùm ca bệnh. Như tại huyện Đông Anh vừa qua, Thành phố đã triển khai rất khẩn trương công tác này. 
 
Thành phố đã xử phạt 5.487 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng số tiền trên 8,2 tỷ đồng; Đình chỉ và thu hồi giấy phép các cơ sở khám chữa bệnh, các cửa hàng thuốc chưa thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
 
Đối với Thành phố, công tác truy vết, xác định đối tượng F1 và việc lấy mẫu được tiến hành rất khẩn trương, nhanh chóng, thực hiện theo “công thức 4 - 6” (kể từ thời điểm phát hiện ca F0, yêu cầu trong vòng 4 giờ lấy mẫu các đối tượng F1, trong 6 giờ tiếp theo công tác xét nghiệm sẽ được hoàn tất để có kết quả nhanh nhất, từ đó đánh giá được nguy cơ và có những biện pháp triển khai cụ thể). Hiện nay, thành phố có 84 điểm phong tỏa đã được gỡ bỏ, còn 20 điểm phong tỏa tại 9 quận, huyện. 
 
Thành phố đã thành lập 20 cơ sở cách ly tập trung F1 tại 19 quận, huyện với năng lực cách ly là gần 12 nghìn chỗ cách ly. Thành phố đang yêu cầu các quận huyện rà soát nhằm nâng công suất cách ly lên 40.000 chỗ. 
 
Liên quan tới công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các khu công nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 9 khu công nghiệp với 661 doanh nghiệp, thành phố đã giao Ban Quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất, UBND các quận, huyện quản lý chặt chẽ người lao động trên địa bàn, các khu vực công nhân thuê trọ; tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các quy định về an toàn phòng, chống dịch trong các nhà máy, xí nghiệp... Hiện, các doanh nghiệp đều đã thành lập BCĐ phòng chống dịch Covid-19, thành lập Tổ an toàn Covid-19 trong doanh nghiệp (tổng số 5.046 tổ), xây dựng kịch bản phòng chống dịch và thường xuyên tự đánh giá an toàn Covid-19 theo hướng dẫn của BCĐ Quốc gia. Thành phố cũng đã phân công trực tiếp 01 đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thúc đẩy hoạt động sản xuất trong khu công nghiệp, chế xuất.
 
Ngoài các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội đang đẩy mạnh huy động để ủng hộ quỹ mua vắc xin cho thành phố với số tiền dự kiến trên 1.000 tỷ đồng, ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 Việt Nam 100 tỷ đồng. Dự kiến, sang tuần sẽ tổ chức Lễ ra mắt Quỹ vắc xin của thành phố Hà Nội. 
 
Đáng chú ý, được sự đồng ý của Chính phủ và Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Thường trực Thành ủy đã quyết định chi bồi dưỡng thêm cho các lực lượng tham gia chống dịch với mức tăng thêm là 70% so với quy định tại Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ từ nguồn ngân sách của Thành phố.
 
Thành phố cũng đã sẵn sàng chuẩn bị tiêm vắc xin đợt 3 và đợt 4 theo kế hoạch phân bổ vắc xin của Bộ Y tế, dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2021.
 
“Hiện nay, toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố đang tập trung cho Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022, sẽ diễn ra từ ngày 12/6, trong đó công tác an toàn phòng, chống dịch Covid-19 được đặt lên hàng đầu, bảo đảm không để xảy ra sơ xuất trong kỳ thi. Trong ngày hôm nay, Hà Nội tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ các lực lượng phục vụ kỳ thi vào lớp 10 THPT tại các quận, huyện có nguy cơ”, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng thông tin.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t