Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: Ổ dịch có nguy cơ cao (19:00 06/05/2021)


HNP - Nhận định về chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tại phiên họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện, thị xã, chiều 6/5, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà khẳng định: "Đây là ổ dịch có nguy cơ và phức tạp nhất".

Quang cảnh phiên họp


Phong tỏa 10 khu vực của 7 quận, huyện, thị xã để phòng, chống dịch
 
Theo Báo cáo của Sở Y tế tại phiên họp, từ ngày 27/4 đến nay, cả nước ghi nhận 64 ca mắc ngoài cộng đồng tại 10 tỉnh, thành phố là Vĩnh Phúc (14 ca); Hà Nam (14 ca); Hà Nội (5 ca); Đà Nẵng (2 ca); Hưng Yên (2 ca); Yên Bái (1 ca); Hải Dương (1 ca); Quảng Nam (1 ca); Đồng Nai (1 ca); TP Hồ Chí Minh (1 ca) và chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 
 
Riêng Hà Nội, từ ngày 4-6/5, ghi nhận 5 ca mắc tại cộng đồng và 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Cụ thể, 5 ca mắc tại cộng đồng bao gồm: ca mắc ghi nhận ngày 5/5 là BN2998 (nữ, 32 tuổi) tại K8765 Mẹ Nhu, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Ngày 29/4/2021 bệnh nhân đi trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội cùng trên chuyến bay có 02 người Trung Quốc (trong nhóm chuyên gia Trung Quốc dương tính SARS-CoV-2 tại Vĩnh Phúc). 04 ca mắc nghi nhận ngày 6/5 (01 ca tại Đông Anh và 03 ca tại Sóc Sơn). BN3047 (nữ, 35 tuổi) và BN3048 (nam, 1 tuổi) tại huyện Sóc Sơn là F1 của BN3032 (nhân viên Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, Vĩnh Phúc) có tiếp xúc gần ngày 30/4/2021. BN3049 (nữ, 61 tuổi) và BN3050 (nữ, 44 tuổi) tại huyện Đông Anh và huyện Sóc Sơn là F1 của các ca dương tính tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
 
Về chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau khi phát hiện một bác sỹ công tác tại bệnh viện có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, Sở Y tế đã chỉ đạo CDC Hà Nội phối hợp thực hiện rà soát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiện đang có mặt tại bệnh viện (827 người). Kết quả, 42 trường hợp dương tính, còn lại âm tính. Trong các trường hợp dương tính, Hà Nội có 8 ca.
 
Như vậy, cộng dồn từ ngày 29/4/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc ngoài cộng đồng (trường hợp BN2986 quốc tịch Ấn Độ trước đây ghi nhận là ca mắc ngoài cộng đồng nhưng sau đó được Bộ Y tế ghi nhận lại là ca bệnh nhập cảnh) và 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 
 
Công tác khoanh vùng xử lý ổ dịch được tích cực triển khai, hiện, phong tỏa tạm thời 10 khu vực của 07 quận, huyện, thị xã: Đông Anh, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm, Mê Linh, Sóc Sơn, Sơn Tây.
 
Liên quan đến nhập cảnh trái phép, ngày 4/5 ghi nhận 12 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trên địa bàn quận Hà Đông, tất cả các trường hợp này được chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính. Đến nay, ghi nhận 204 trường hợp nhập cảnh trái phép, tất cả đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm (chưa ghi nhận ca dương tính). Hiện, còn 64 trường hợp đang được cách ly. 
 
Thời gian qua, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các bệnh viện trong và ngoài công lập. Theo đó, từ ngày 4-6/5, đã kiểm tra tại các Phòng khám chuyên khoa trên địa bàn các quận Ba Đình, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Kết quả, đã thu hồi giấy phép hoạt động của 5 cơ sở và tạm đình chỉ hoạt động của 02 cơ sở chưa đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức xét nghiệm cho 26.516 nhân viên y tế và 10.445 bệnh nhân nội trú và cho kết quả âm tính.
 
Công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Covid-19 đợt 2 đến 2 giờ ngày 6/5, đã tiêm được 58.881 người, trên số đối tượng dự kiến là 53.350 (đạt tỷ lệ 110,4%).
 
Nhấn mạnh tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng: Để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt trong thời gian tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các đơn vị cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương rà soát, lập danh sách toàn bộ những người đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, trong khoảng thời gian 14/4/2021 đến ngày 5/5/2021, để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định. Trong công tác cách ly tập trung, phải đủ 21 ngày và cách ly tại nhà thêm 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm đủ 4 lần. 
 
Tiên lượng sẽ có thêm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2
 
Phát biểu tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố diễn biến hết sức phức tạp khi có nhiều ca mắc ngoài cộng đồng và có những ca mắc chưa rõ nguồn lây. "Trước tình hình dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội nhận định ổ dịch có nguy cơ, phức tạp nhất là ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Tuy nhiên, nếu chúng ta bình tĩnh ngăn chặn được ổ dịch này sẽ là thành công lớn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19", Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.
 
Trước mắt, Sở Y tế cũng nhận định các ca mắc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tiếp tục gia tăng. "Hiện nay, có tình trạng phức tạp và đáng quan ngại nữa là người bệnh, người thân, người chăm sóc, người đến thăm non… đã rời bệnh viện trước khi bệnh viện được phong tỏa. Do đó, nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng rất là cao. Chúng tôi tiên lượng sắp tới Hà Nội sẽ tiếp tục phát hiện các ca dương tính, ổ dịch trong cộng đồng", bà Hà cho biết.
 
Sở Y tế cũng nhận định, khó khăn trong đợt dịch này là rất nhiều nơi có các ca F0 không rõ nguồn lây và chưa xác định được. Điều này rất cần người dân tự giác khai báo, phối hợp với chính quyền trong khai báo y tế và có ý thức sàng lọc sớm. Đồng thời, Sở Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch xét nghiệm sàng lọc cho các trường hợp và vùng có nguy cơ trên địa bàn.
 
Giám đốc Sở Y tế lưu ý, từ bài học của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, các bệnh viện khác trên địa bàn cần tăng cường thêm các biện pháp. Về phía Sở Y tế, đã có hội nghị quán triệt tất cả các bệnh viện và trung tâm y tế nâng cao năng lực xét nghiệm, năng lực lấy mẫu đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế, có kịch bản phân luồng trong trường hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 quá tải. Trước mắt, thành phố sẽ sử dụng bệnh viện dã chiến Mê Linh làm cơ sở cách ly các trường hợp F1. "Trong thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị mở rộng địa điểm cách ly" Giám đốc Sở Y tế thông tin.
 
Thông tin thêm tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, vào 14h ngày hôm nay, Binh chủng hóa học của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tiến hành phun khử khuẩn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t