Tiêm vắc xin phòng Covid-19: Đủ số lượng - Đúng tiến độ (19:12 19/04/2021)


HNP - Chiều 19/4, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các Sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận


Theo Sở Y tế, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, Ấn Độ hiện là "ổ dịch" lớn thứ hai thế giới. Trong khi đó, khu vực Đông Nam Á, tại Thái Lan, tuần qua, hàng ngày, đều ghi nhận trên 1.500 trường hợp mắc, con số cao kỷ lục kể từ khi đại dịch bùng phát ở quốc gia này. Riêng tại Camphuchia, trung bình có trên 300 ca mắc mới/ngày được ghi nhận. Các cơ quan chức năng nước này đang khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm kìm chế sự lây lan của dịch bệnh, áp dụng phong tỏa 14 ngày với thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao của tỉnh Kandal để cắt đứt chuỗi lây lan Covid-19. Tuy nhiên dịch bệnh vẫn gia tăng.
 
Tại Việt Nam, từ ngày 13 - 18/4/2021, ghi nhận 79 ca mắc mới đều là người nhập cảnh. Cộng dồn đến nay, nước ta ghi nhận 2.785 ca mắc, 35 ca tử vong và đã qua 25 ngày không ghi nhận ca mắc mới do lây nhiễm trong nước. Riêng với TP Hà Nội, từ ngày 12 - 18/4/2021, Hà Nội ghi nhận thêm 07 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Hiện tại, toàn bộ các trường hợp trên đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh. Từ 16/02/2021 đến nay (63 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.
 
Đối với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, theo báo cáo, từ ngày 13 - 18/4/2021, Sở Y tế và các đơn vị liên quan đã tổ chức tiêm cho 167 người, nâng tổng số người được tiêm phòng Covid-19 lên 8.574 người, hiện tại các trường hợp này, sức khỏe đều bình thường. Hiện, Sở Y tế và các đơn vị đang tiến hành triển khai tiêm vắc xin đợt II đối với lượng vắc xin vừa được Bộ Y tế phân bổ cho Hà Nội là 53.350 liều. Cụ thể, đến 15h00, ngày 19/4/2021, đã hoàn thành tiêm 1.553 mũi tại 02 huyện Đông Anh và Hoài Đức. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh: Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là để phòng, chống dịch bệnh, khác với việc tiêm chủng mở rộng ở trẻ em. Do đó, cần sự tập trung và vào cuộc tích cực của các địa phương phối hợp với ngành Y tế triển khai thực hiện.
 
Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng tái khẳng định tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục phức tạp, đặc biệt không chỉ ở người cao tuổi mà ngay ở lứa tuổi thanh niên. Đồng thời, cho rằng, Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao trong lây nhiễm dịch bệnh và thông tin, Bộ Y tế cũng luôn cảnh báo nguy cơ Covid-19 quay trở lại Việt Nam… Theo Phó Chủ tịch, về cơ bản, người dân đã quay lại nhịp sống bình thường, do đó, xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là của người dân cũng như BCĐ các địa phương.
 
Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các BCĐ, Sở, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố trong tình hình mới cũng như Kết luận tại các phiên họp BCĐ trước. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, các đơn vị tăng cường và duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền để người dân nắm được tình hình dịch bệnh và thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch, tránh sự chủ quan, lơ là.
 
BCĐ các địa phương tăng cường kiểm tra các tổ chức, cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, các khu công nghiệp, nhất là công ty liên doanh với nước ngoài. Đồng chí yêu cầu, chỉ cho phép các đơn vị hoạt động kinh doanh khi đáp ứng đầy đủ điều kiện phòng, chống dịch.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tập trung giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu, cơ sở khám chữa bệnh, nơi công cộng (những nơi nguy cơ cao); duy trì chế độ thường trực; tiếp tục triển khai tiêm chủng đợt 2; đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm sàng lọc với cán bộ y tế và những người có nguy cơ cao; khoanh vùng xử lý kịp thời khi có tình huống bất ngờ; chuẩn bị đẩy đủ trang thiết bị vật tư trong công tác phòng, chống dịch…
 
Các đơn vị cách ly tập trung quản lý chặt các trường hợp cách ly để không lây chéo và lây lan từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng… Các quận, huyện, thị xã duy trì sẵn sàng truy vết, khoanh vùng khi xuất hiện các ca bệnh; giám sát chặt các trường hợp bệnh nhân và F1 khi trở về địa phương; đặc biệt xử lý nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép; duy trì tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 ngoài cộng đồng"… 
 
Trong công tác tiêm chủng, đồng chí đề nghị các địa phương cần phối hợp với ngành y tế triển khai thực hiện. Theo đó, người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác tiêm chủng. "Chỉ cần một sai sót sẽ trả giá đắt" - Phó Chủ tịch nhấn mạnh. Đồng chí Chử Xuân Dũng cũng lưu ý: "Khác với các đợt tiêm chủng định kỳ cho trẻ nhỏ, cần xác định đây là nhiệm vụ quan trọng… Tiêm chủng phải đủ theo số lượng đã rà soát và đúng theo tiến độ đã đề ra, không để thừa vắc xin, gây lãng phí…"
 
Phó Chủ tịch cũng đề nghị các Sở, ngành và các địa phương tiếp tục tăng cường chỉ đạo, tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh khác như: sốt xuất huyết, tay chân miệng…

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t