Thủ tướng Chính phủ: Hà Nội rất quyết liệt và chủ động ngăn chặn kịp thời các đợt dịch (12:11 17/03/2021)


HNP - Sáng 17/3, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và 63 tỉnh, thành phố về việc đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch thời gian qua, bàn các giải pháp lớn để phòng, chống dịch hiệu quả thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp


Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, cùng lãnh đạo một số sở, ngành.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tính đến nay, cả nước ghi nhận tích lũy 2.560 trường hợp mắc, trong đó có 1.564 trường hợp lây nhiễm trong nước (61,1%). Trong số các trường hợp mắc được ghi nhận, đã có 2.186 trường hợp được điều trị khỏi (85,4%), hiện còn 339 trường hợp đang được điều trị (13,2%) và 35 trường hợp tử vong (1,4%).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và có thể còn kéo dài trong 1-2 năm tiếp theo. Tại khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm với sự xuất hiện của nhiều chủng biến thể mới của virus, mặc dù nhiều nước đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Một số quốc gia đã đạt được kết quả ban đầu khả quan trong nghiên cứu, phát triển vaccine, song phần lớn các quốc gia chưa tiếp cận được vaccine do khan hiếm nguồn cung; ngay tại các quốc gia đang tiêm vaccine cũng chưa thể tiêm đầy đủ cho dân số trong nước.

Trong nước hiện cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn lây lan trên diện rộng, tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn thường trực, đặc biệt đối với các đô thị lớn, nơi tập trung đông người, có mật độ dân số cao; bên cạnh đó là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh do tình trạng nhập cảnh trái phép.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp

 

Trong thời gian tới, việc kiểm soát dịch phụ thuộc nhiều vào việc phát triển vaccine. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vaccine nhập khẩu còn hạn chế và vaccine trong nước dự kiến phải tới quý IV năm 2021 Việt Nam mới có. Trước mắt, cần tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K, đây là những biện pháp phòng, chống dịch đơn giản, kinh tế và hiệu quả trong giai đoạn hiện nay.

Về vấn đề vaccine, tính đến hết ngày 16/3/2021, hơn 16.000 người là các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch đã được tiêm vaccine đảm bảo an toàn, các trường hợp đã tiêm vaccine đều có tình trạng sức khỏe ổn định. AstraZeneca sẽ cung cấp lịch giao hàng dự kiến cho Việt Nam trong tháng 3/2021.

Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các công ty khác để đa dạng hóa nguồn cung. Bộ Y tế đang làm việc với Pfizer, dự kiến nhà sản xuất có thể cung cấp 30 triệu liều trong năm 2021. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng làm việc để mua vaccine của Johnson & Johnson, Modema, Quỹ Đầu tư Nga (Sputnik-V)...

Ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, Bộ Y tế đang thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước. Vaccine do Việt Nam sản xuất dự kiến sẽ được sử dụng trong năm 2022 để chủ động được vaccine, bảo đảm nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế, chủ động ứng phó khi có các đại dịch trong tương lai.

Báo cáo tình hình phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các hướng dẫn của Bộ Y tế, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện “mục tiêu kép”: Vừa bảo đảm phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày 27/01 đến nay, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc tại cộng đồng, đã qua 30 ngày liên tiếp Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng, các ổ dịch đều đã kết thúc, cộng dồn từ năm 2020 đến nay, Hà Nội có 242 ca mắc, chưa có ca tử vong.

Về công tác cách ly, trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức các khu cách ly tập trung do Bộ Tư lênh Thủ đô quản lý, tại Bệnh viện Công an thành phố và 18 khách sạn đã được thành phố phê duyệt làm cơ sở cách ly. Hiện các khu này đã cách ly được 51.470 người.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng báo cáo tại cuộc họp
 

Về các biện pháp phòng, chống dịch, đồng chí Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố tiếp tục đôn đốc thực hiện nghiêm việc phân luồng tại các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; giao nhiệm vụ cho 10 bệnh viện của thành phố thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2; giao các cơ sở khám chữa bệnh xét nghiệm cho các trường hợp sốt, ho, khó thở; đến nay đã xét nghiệm được trên 6.000 trường hợp nghi ngờ. Ngoài ra, thành phố cũng thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên những khu vực có nguy cơ cao tại các cơ sở nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện.

Đồng chí Chử Xuân Dũng cho biết thêm, thành phố cũng quyết liệt trong công tác kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch theo “thông điệp 5K” trong đó đặc biệt tập trung vào việc đeo khẩu trang; kiểm tra nội dung liên quan đến yêu cầu tạm dừng một số hoạt động để bảo đảm công tác phòng, chống dịch; yêu cầu các địa phương tuỳ vào tình hình thực tế của dịch để điều chỉnh các hoạt động và nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch để thực hiện “mục tiêu kép”; đồng thời, phải nhanh chóng có biện pháp khoanh vùng dập dịch khi phát hiện ca mắc mới. “Thành phố rất linh hoạt trong việc phòng, chống dịch, giao các địa phương tuỳ vào diễn biến của dịch tại từng thời điểm để có biện pháp giãn cách hay nới lỏng phù hợp để bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả và vẫn duy trì các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội”, đồng chí Chử Xuân Dũng nói.

Ngoài ra, thành phố duy trì thường xuyên việc giao ban hằng tuần dịch Covid-19 để có chỉ đạo sát sao tình hình thực tế, tránh tâm lý lơ là, chủ quan khi thành phố thực hiện các biện pháp nới lỏng một số hoạt động. Thành phố yêu cầu các tổ chức, cá nhân, cơ quan xí nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh phải thực hiện đeo khẩu trang, khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng CNTT trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Các đơn vị thực hiện cách ly tập trung phải bảo đảm an toàn tại các khu cách ly tập trung không để lây nhiễm chéo. Bên cạnh đó, thành phố đã ban hành kế hoạch cụ thể cho việc tập huấn các đơn vị triển khai việc tiêm vắc-xin, từ việc rà soát đối tượng cho đến việc hoạt động tiêm, theo dõi giám sát, xử lý sau khi tiêm. Đến nay, Hà Nội đã tiêm được 2.000 mũi cho các cán bộ nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám chữa người bệnh và các cán bộ điều tra, xử lý ca bệnh. Hiện, các trường hợp này đều có sức khoẻ ổn định, dự kiến tuần này và tuần sau, Hà Nội triển khai tiếp cho các đơn vị theo kế hoạch tiêm trong đợt 1.

Đánh giá việc phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hà Nội rất quyết liệt và chủ động ngăn chặn kịp thời những đợt dịch xảy ra ở Hà Nội và vùng xung quanh, đồng thời, đã có nhiều biện pháp hiệu quả trong việc thực hiện “mục tiêu kép”: Vừa bảo đảm phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t